Dân Mỹ có quan điểm trái chiều về cách quản lý kinh tế của Tổng thống Donald Trump

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng ổn định không giúp gì nhiều trong việc làm tăng sự ủng hộ đối với Tổng thống Donald Trump trong chiến dịch tái tranh cử tổng thống sắp tới.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kết quả khảo sát của hãng tin AP, người dân Mỹ có những quan điểm trái chiều về cách quản lý kinh tế của Tổng thống Trump, bất chấp đà tăng trưởng mạnh mẽ mà kinh tế Mỹ ghi nhận trong nhiệm kỳ tổng thống của ông. Theo đó, 47% người Mỹ được hỏi ý kiến tán thành cách quản lý nền kinh tế của ông Trump và 40% tán thành cách tiếp cận của ông trong vấn đề thuế và đàm phán thương mại.

Tuy nhiên, tỷ lệ tán thành nói chung đối với ông Trump ở mức 38%, được đánh giá là thấp so với các tổng thống tiền nhiệm. Công chúng Mỹ vẫn giữ thái độ hoài nghi dù ông Trump nhiều lần tỏ ra tự hào với những thành tựu kinh tế như tỷ lệ thất nghiệp 3,6% và sự khởi sắc của thị trường chứng khoán.

Chính sách cải cách thuế năm 2017 được đưa ra nhằm giảm gánh nặng thuế cho người dân. Nhưng khảo sát cho thấy gần 50% người dân Mỹ cho biết tiền thuế của họ vẫn như cũ, trong khi 33% cho biết họ phải trả nhiều tiền thuế hơn. Điều này cho thấy những cắt giảm thuế này là quá nhỏ để người dân có thể nhận thấy được tác động của nó.

Chính sách thuế quan của Tổng thống Trump cũng không nhận được nhiều sự đồng tình. Tổng thống Trump đã đánh thuế khoảng 250 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới thay đổi theo chiều hướng có lợi hơn cho Mỹ.

Trung Quốc đã trả đũa bằng các mức thuế quan gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực nông nghiệp của Mỹ. Điều này đã khiến chính quyền của Tổng thống Trump phải hỗ trợ tài chính cho những nông dân bị thiệt hại. Ông Trump cũng đe dọa đánh thuế Mexico nhằm buộc nước này giải quyết tình trạng nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ, đồng thời xem xét đánh thuế nhập khẩu đối với ô tô của châu Âu.

Tuy nhiên, chỉ 15% người dân Mỹ cho rằng thuế quan sẽ có lợi cho họ và gia đình của của họ. Ở góc độ nền kinh tế, chỉ có 26% cho rằng thuế nhập khẩu sẽ hỗ trợ nền kinh tế Mỹ, giảm mạnh so với con số 40% ghi nhận tháng Tám năm ngoái. Trong khi đó, gần 50% cho rằng thuế quan sẽ “lợi bất cập hại” cho nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Thúc Anh (TTXVN)
Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Donald Trump cao nhất trong 2 năm
Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Donald Trump cao nhất trong 2 năm

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn kết quả cuộc thăm dò dư luận do Harvard CAPS/Harris Poll công bố ngày 31/5 cho biết, tỷ lệ cử tri ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump đạt mức cao nhất trong vòng 2 năm qua do sự lạc quan của cử tri về nền kinh tế Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN