Đàm phán thương mại Mỹ - Trung vẫn còn nhiều vướng mắc

Theo kế hoạch, Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành vòng đàm phán thương mại thứ 11 trong 2 ngày 9 - 10/5 tới tại Washington nhằm tìm cách chấm dứt những căng thẳng về thương mại giữa 2 nước.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng những cuộc tranh cãi giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới này lại chủ yếu nằm ở các ngành công nghệ cao trong tương lai. 

Chú thích ảnh
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (từ trái sang) chụp ảnh chung trước vòng đàm phán ở Bắc Kinh ngày 1/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Những điểm khúc mắc chính trong cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung có thể bao gồm mở cửa thị trường Trung Quốc, quyền sở hữu trí tuệ, đầu tư, tấn công mạng, trợ cấp, thao túng tiền tệ, cơ chế thực thi thỏa thuận và thuế quan.

Cụ thể, về vấn đề mở cửa thị trường Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị Trung Quốc mở cửa hơn nữa thị trường nước này đối với các sản phẩm của Mỹ bằng cách loại bỏ những rào cản nhằm giảm thiểu mức thâm hụt thương mại khổng lồ với Bắc Kinh. 

Về quyền sở hữu trí tuệ, trong nhiều năm qua, Washington luôn cho rằng Bắc Kinh tìm cách "đánh cắp" các bí quyết của Mỹ thông qua yêu cầu các công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ độc quyền cho các đối tác liên doanh Trung Quốc. Washington cũng kêu gọi Bắc Kinh giảm thiểu mức trợ cấp lớn dành cho các doanh nghiệp quốc doanh... 

Trong khi đó, đối với vấn đề thao túng tiền tệ, Mỹ cho rằng Trung Quốc đã không tận dụng được sự mất giá của đồng nội tệ để có thể cạnh tranh mạnh hơn trong hoạt động xuất khẩu.

Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, một điều khoản về tỷ giá hối đoái cho đồng Nhân dân tệ sẽ nằm trong thỏa thuận thương mại giữa hai nước.

Trong lĩnh vực thuế quan, Trung Quốc muốn Mỹ đảm bảo việc dỡ bỏ mức thuế cao mà Tổng thống Trump đã áp đối với số hàng hóa trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc. Tuy nhiên, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nhấn mạnh vấn đề này sẽ phụ thuộc vào việc Trung Quốc có tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận hay không... Mỹ cũng yêu cầu thực thi các cơ chế để đảm bảo Trung Quốc sẽ tuân thủ các điều khoản của bất kỳ thỏa thuận nào.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bùng phát từ giữa năm 2018, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã liên tiếp trả đũa nhau bằng các mức thuế mới. Đến nay, tổng lượng hàng hóa bị đánh thuế cao hơn của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn duy trì các mức thuế bổ sung đang áp với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc cho đến khi Bắc Kinh thực thi đầy đủ các cam kết, trong khi Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ lập tức các mức thuế bổ sung trên sau khi một thỏa thuận thương mại song phương được ký.

Văn Khoa (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản