Đàm phán thành lập chính phủ liên hiệp tại Hy Lạp thất bại

Chủ tịch Đảng Xã hội Hy Lạp (Pasok) Evangelos Venizelos ngày 11/5 tuyên bố các nỗ lực nhằm thành lập một chính phủ liên hiệp tại nước này đã thất bại và ông sẽ báo cáo với Tổng thống Karolos Papoulias kết quả này trong ngày 12/5.

 

Ông Venizelos đưa ra tuyên bố trên sau cuộc gặp với nhà lãnh đạo Alexis Tsipras của Liên minh các lực lượng cực tả (Syriza), về thứ hai trong cuộc bầu cử sớm tại Hy Lạp mới đây. Ông Tsipras khẳng định sẽ không tham gia bất kỳ chính phủ nào có ý định thực thi các điều khoản trong thỏa thuận cứu trợ tài chính quốc tế với Athens vì cho rằng thỏa thuận đó "quá nghiệt ngã" và đi ngược lại với ý nguyện của cử tri đã bỏ phiếu ủng hộ cho đảng này.

Lãnh đạo đảng Pasok Evangelos Venizelos (phải) và lãnh đạo Đảng Dân chủ mới Antonis Samaras trong cuộc đàm phán tại Athens ngày 11/5. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tổng thống Papoulias ngày 10/5 vừa qua đã trao quyền thành lập chính phủ liên minh cho ông Venizelos của Đảng Pasok, chính đảng về thứ ba trong cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn diễn ra ngày 6/5 vừa qua. Trước đó, các nỗ lực thành lập một chính phủ liên minh của hai đảng về nhất và nhì trong cuộc tổng tuyển cử là Đảng Dân chủ Mới (ND) và Syriza cũng đều không mang lại kết quả. Theo Hiến pháp Hy Lạp, hiện Tổng thống Papoulias cần phải triệu tập hội đồng lãnh đạo các đảng phái quốc hội và nếu biện pháp này không mang lại kết quả thì ông sẽ giải tán quốc hội được bầu ngày 6/5 vừa qua và ấn định tổ chức cuộc tổng tuyển cử mới một tháng sau đó.

 

Trong khi đó, các chủ nợ quốc tế cảnh báo Hy Lạp nước này buộc phải thực hiện các cam kết về cắt giảm chi tiêu, nếu không sẽ phải đối mặt với nguy cơ ra khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Công ty xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings cũng đã lên tiếng cảnh báo nếu Hy Lạp bị đình chỉ tư cách thành viên Eurozone do khủng hoảng chính trị hay không thực hiện các cam kết trước các chủ nợ thì có thể sẽ xem xét hạ tín nhiệm của tất cả 16 nước thành viên còn lại sử dụng đồng tiền chung này.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản