Đại sứ Mỹ tại LHQ chỉ trích các tổ chức nhân quyền

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Nikki Haley ngày 20/6 đã tố cáo các tổ chức nhân quyền cản trở những nỗ lực của Mỹ nhằm hối thúc cải tổ Hội đồng Nhân quyền LHQ và gián tiếp khiến Washington quyết định rút khỏi cơ quan này.

Đại diện thường trực Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley. Ảnh: THX/TTXVN

Trong công hàm gửi tới các tổ chức phi chính phủ, bà Haley phàn nàn rằng họ đóng vai trò "thiếu xây dựng" khi từ chối ủng hộ những nỗ lực của Mỹ nhằm đưa Israel ra khỏi chương trình nghị sự của Hội đồng Nhân quyền. Israel là quốc gia duy nhất "chiếm riêng" một đề mục (gọi là đề mục 7) trong chương trình nghị sự này, theo đó cách hành xử của Israel tại những vùng đất Palestine bị chiếm đóng là chủ đề được thảo luận tại các phiên họp thường niên của tổ chức này.

Công hàm có đoạn viết: "Các ngài nên biết rằng chính những nỗ lực của các ngài nhằm cản trở các cuộc đàm phán và ngăn chặn cải cách là một trong những nhân tố khiến Mỹ quyết định rút khỏi Hội đồng. Các ngài đã tự đặt mình đứng về phía Nga và Trung Quốc để chống lại Mỹ trong một vấn đề nhân quyền chủ chốt".

Hồi tháng 5, 18 tổ chức nhân quyền, trong đó có tổ chức "Human Rights Watch" và tổ chức Ân xá Quốc tế, đã viết thư gửi các nước thành viên LHQ, trong đó bày tỏ quan ngại rằng dự thảo nghị quyết mà Mỹ đề xuất lên Đại hội đồng có thể làm suy yếu quyền của Hội đồng Nhân quyền.

Phạm Ngọc Ánh (TTXVN)
Mỹ vừa rút lui, Nga lập tức ứng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ
Mỹ vừa rút lui, Nga lập tức ứng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ

Nga sau khi Mỹ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Nga đã ứng cử vị trí thành viên cơ quan này nhiệm kỳ 2021-2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN