Ảnh minh họa: CGTN
Ông Lại Thanh Đức cũng tuyên bố sẽ tăng cường đầu tư vào Mỹ cũng như mua thêm hàng hóa từ nước này, đồng thời đẩy mạnh chi tiêu quốc phòng.
Trước đó, trong bài phát biểu hôm 13/2, Tổng thống Trump đã chỉ trích Đài Loan, khẳng định mong muốn đưa ngành sản xuất chip quay trở lại Mỹ. Ông cáo buộc Đài Loan đã lấy đi ngành công nghiệp mà Washington đang tìm cách phục hồi trong nước.
Phát biểu trước báo giới, ông Lại nhấn mạnh rằng chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu là một hệ sinh thái trong đó sự phân công giữa các quốc gia đóng vai trò quan trọng.
"Chúng tôi tất nhiên nhận thức được những lo ngại của Tổng thống Trump. Đài Loan sẽ trao đổi với ngành công nghiệp bán dẫn và xây dựng chiến lược phù hợp. Sau đó, chúng tôi sẽ đưa ra các đề xuất cụ thể để thảo luận thêm với Mỹ", ông Lai cho biết.
Ông cũng kêu gọi các quốc gia bao gồm Mỹ, hợp tác để xây dựng liên minh toàn cầu về chip AI và thiết lập một chuỗi cung ứng cho các dòng chip tiên tiến.
Ông Lại nhấn mạnh dù Đài Loan có lợi thế trong ngành bán dẫn, nhưng cũng xem đó là trách nhiệm của hòn đảo này trong việc đóng góp vào sự thịnh vượng của cộng đồng quốc tế.
Đài Loan hiện là trung tâm sản xuất chip quan trọng bậc nhất thế giới, với Công ty Sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) giữ vị trí nhà gia công chip lớn nhất toàn cầu. TSMC cung cấp sản phẩm cho các tập đoàn công nghệ hàng đầu như Apple và Nvidia, đóng vai trò thiết yếu trong sự phát triển của ngành Trí tuệ nhân tạo (AI).
Để củng cố mối quan hệ với Mỹ, TSMC đang đầu tư 65 tỷ USD để xây dựng các nhà máy sản xuất chip tại bang Arizona. Dự án này bắt đầu từ năm 2020, trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump.
Tuy nhiên, cổ phiếu của TSMC tại thị trường Đài Loan đã giảm 2,8% vào ngày 14/2, thấp hơn mức giảm chung của thị trường (1,1%).
Mặc dù không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, Mỹ vẫn là đồng minh quan trọng nhất của hòn đảo, đặc biệt trong lĩnh vực quốc phòng.
Tuy nhiên, Washington cũng lo ngại về mức thặng dư thương mại lớn của Đài Loan với Mỹ. Trong năm 2024, xuất khẩu của Đài Loan sang Mỹ đạt mức kỷ lục 111,4 tỷ USD, tăng 83% so với năm trước, chủ yếu nhờ nhu cầu cao đối với các sản phẩm công nghệ cao như chip bán dẫn.
Người đứng đầu chính quyền hòn đảo này khẳng định Mỹ là điểm đến đầu tư lớn nhất của Đài Loan, đồng thời nhấn mạnh rằng Đài Loan là đối tác thương mại đáng tin cậy nhất của Mỹ.
Bên cạnh ngành công nghiệp bán dẫn, ông Trump cũng từng chỉ trích Đài Loan vì không đầu tư đủ vào quốc phòng, một quan điểm mà ông cũng áp dụng với nhiều đồng minh của Mỹ.
Trước sức ép này, ông Lại Thanh Đức nhấn mạnh rằng Đài Loan phải thể hiện rõ quyết tâm tự vệ. Ông cho biết chính quyền của ông đang xây dựng ngân sách đặc biệt để tăng chi tiêu quốc phòng từ 2,5% GDP lên 3% GDP trong năm nay.
Hiện tại, chính quyền của ông Lại đang đối mặt với sự phản đối từ phe đối lập tại quốc hội, nơi các đảng đối lập nắm đa số ghế. Một trong những điểm bất đồng chính là việc cắt giảm ngân sách, bao gồm cả chi tiêu quốc phòng.