Đại Hội đồng LHQ thông qua nghị quyết chống phủ nhận vụ thảm sát Holocaust

Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) gồm 193 nước thành viên ngày 20/1 đã thông qua nghị quyết chống phủ nhận vụ thảm sát Holocaust, với mục tiêu để thế giới không lãng quên tội ác của Đức quốc xã.

Đúng vào ngày này cách đây 80 năm, Đức quốc xã đã họp Hội nghị Wannsee để lên kế hoạch “Giải pháp cuối cùng”, theo đó tiêu diệt toàn bộ người Do Thái. 

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, Nghị quyết do ĐHĐ LHQ thông qua cũng kêu gọi thế giới cùng đấu tranh chống chủ nghĩa bài Do Thái. 

Nghị quyết chỉ rõ những hành động nào sẽ bị coi là xuyên tạc và phủ nhận vụ thảm sát
Holocaust mang tính lịch sử, chẳng hạn cố tình có hành động, hành vi hay lời nói coi nhẹ hậu quả của vụ thảm sát này đối với nhân loại, coi nhẹ những đau thương do Đức quốc xã và đồng minh gây ra; cố tình đưa ra những thông tin không đúng sự thật về sự kiện Holocaust hay đổ lỗi cho người Do Thái.

Nghị quyết nhấn mạnh bất kỳ cá nhân, tổ chức nào cố tình đổ lỗi cho các dân tộc hay các nhóm sắc tộc nhằm bênh vực và giảm bớt trách nhiệm của Đức quốc xã trong việc lập các trại tập trung giết người trong Chiến tranh Thế giới lần thứ 2 cũng bị coi là xuyên tạc và phủ nhận vụ thảm sát Holocaust.

ĐHĐ LHQ kêu gọi các nước thành viên cũng như các mạng xã hội đấu tranh chống lại nạn kỳ thị người Do Thái và phủ nhận vụ thảm sát Holocaust do những đối tượng cố tình phát tán thông tin sai lệch thông qua các phương tiện truyền thông gây nên.

Việc thông qua nghị quyết này đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ và rõ ràng của ĐHĐ LHQ rằng cho dù 80 năm đã trôi qua, thế giới chưa bao giờ quên lãng sự kiện đau buồn này và bất kể vì lý do gì, không ai hay tổ chức nào có quyền phủ nhận lịch sử, nhất là lịch sử kinh hoàng như vụ Holocaust.

Hải Vân- Quang Huy (TTXVN)
Áo bắt giữ hàng chục đối tượng tình nghi là phần tử Đức quốc xã mới
Áo bắt giữ hàng chục đối tượng tình nghi là phần tử Đức quốc xã mới

Ngày 10/11, Bộ Nội vụ Áo cho biết cảnh sát nước này đã tiến hành các chiến dịch bố ráp tại nhiều địa phương trên cả nước và bắt giữ 40 đối tượng tình nghi là phần tử Đức quốc xã mới, truyền bá các tư tưởng và thông tin độc hại liên quan trên mạng Internet.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN