Đại học FU với sự nghiệp đào tạo chuyên gia tài chính cho Việt Nam

Đại học Tổng hợp Tài chính (FU) trực thuộc Chính phủ LB Nga là một trong những trường đại học có uy tín trong lĩnh vực đào tạo chuyên ngành tài chính- kinh tế, không chỉ ở Nga mà còn trên thế giới.

Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Học viện Ngân hàng và trường FU.


Theo đại diện Trung tâm đào tạo và Hợp tác Quốc tế của Học viện Ngân hàng Việt Nam tại Nga, bà Tô Tuyết Khanh, trong 50 năm qua, trường FU đã đào tạo hơn 300 chuyên gia ngành tài chính kinh tế choViệt Nam.

Hiện nay, đang theo học tại trường đại học này có 47 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam, trong đó nhiều em đạt thành tích học tập và rèn luyện đặc biệt ấn tượng, giành nhiều giải thưởng và học bổng danh giá của nhà trường và các tổ chức xã hội khác tại Nga. Chẳng hạn như nghiên cứu sinh Phạm Hồng Anh, sinh viên Trần Nguyên Phan và Vũ Đình Phương được nhận Học bổng Potanhin do nhà tỉ phú người Nga Potanhin lập ra trị giá 42.000 rúp/năm (tương đương 1.500 USD). Tạ Vũ Công là sinh viên ưu tú của trường FU năm 2011, đoạt giải nhì Hội thảo khoa học sinh viên Quốc tế năm 2012 cùng nhiều sinh viên khác đã mang lại niềm tự hào cho cộng đồng người Việt tại Nga, thông qua thành tích học tập và nghiên cứu khoa học xuất sắc của mình.

Những năm gần đây, trường FU tích cực phát triển quan hệ hợp tác với các trường đại học có uy tín tại Việt Nam. Mối quan hệ đối tác bền chặt đã được hình thành với Học viện Ngân hàng trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trên cơ sở kí kết và đưa vào thực thi các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học.Сác giáo sư hàng đầu của trường FU đã tham gia Hội nghị quốc tế về hệ thống kiểm soát tài chính tại Việt Nam vào tháng 10/2010. Năm 2011, hai đối tác đã tổ chức trao đổi kinh nghiệm đào tạo và nghiên cứu khoa học thông qua các chuyến thăm lẫn nhau. Trường FU còn có kế hoạch tổ chức các khóa học nâng cao trình độ chuyên môn cho giảng viên của Học viện Ngân hàng cũng như cán bộ ngành ngân hàng ở Việt Nam.

Góp phần không nhỏ vào sự phát triển hợp tác với các trường đại học Việt Nam vàđào tạo đội ngũ cán bộ chuyên gia cho ngành tài chính Việt Nam trong thời gian qua là tập thể các giáo sư và giảng viên của trường FU, trước hết là Hiệu trưởng M.A.Eskindarov. Giáo sư, tiến sĩ kinh tế Eskindarov là người đi đầu và luôn ủng hộ mối quan hệ bền chặt với các trung tâm giáo dục và nghiên cứu khoa họcở Việt Nam. Cả cuộc đời và sự nghiệp của giáo sưEskindarov gắn bó chặt chẽ với trường FU, nơi ông từng trải qua quãng đời sinh viên cho đến khi trở thành Hiệu trưởng của trường.Trong số những giải thưởng và danh hiệu danh dự mà Giáo sư Eskindarov nhận được ở Nga và nước ngoài, có một phần thưởng cao quý đến từ Việt Nam. Ngày 15/11/2011, Hiệu trưởng Eskindarov đã được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam quyết định tặng thưởng “Huân chương Hữu nghị” vì những công lao đóng góp vào việc đào tạo nhân lực cho ngành tài chính - ngân hàng Việt Nam, góp phần thúc đẩy và tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và LB Nga. Trước đó, khi Giáo sư Eskindarov đang giữ cương vị Phó Hiệu trưởng trường FU thì nhà trường cũng đã vinh dự được trao tặng “Huân chương Hữu nghị” của nhà nước Việt Nam vào tháng 4/2005.

Chúng ta cùng chúc cho trường FU tiếp tục phát huy truyền thống, duy trì thế mạnh của mình trong sự nghiệp trồng người cao cả, góp phần vào việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - LB Nga.


Hồng Quân
(P/v TTXVN tại Nga)

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản