Đặc sắc lễ hội Naadam trên thảo nguyên Mông Cổ 

Mùa Hè rực rỡ tại Mông Cổ càng thêm sôi động với Lễ hội Naadam truyền thống đặc sắc, mang đến bầu không khí náo nhiệt trên khắp vùng thảo nguyên. Sự kiện này năm nay diễn ra từ ngày 11 - 15/7.

Chú thích ảnh
Lễ khai mạc Naadam tại Sân vận động Quốc gia Ulaanbaatar năm 2006. Ảnh minh họa: edition.cnn.com

Lễ hội Naadam, được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại, không chỉ đơn thuần là ngày lễ quốc gia mà còn là biểu tượng cho tinh thần, bản sắc và lòng tự hào của người dân Mông Cổ. Lễ khai mạc tại Sân vận động Thể thao quốc gia Ulan Bator với sự tham dự của đông đảo các nhà lãnh đạo đất nước, trong đó có Tổng thống Ukhnaa Khurelsukh, Chủ tịch Quốc hội Dashzegve Amarbayasgalan, Thủ tướng Luvsannamsrai Oyun-Erdene, cùng các quan chức trong và ngoài nước cũng như hàng nghìn người dân. 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng thống Khurelsukh nhấn mạnh ý nghĩa của lễ Naadam, mô tả đây là sự kiện tôn vinh Cha Trời, Đất Mẹ và nhân dân Mông Cổ. Lễ hội không chỉ đề cao ký ức về lịch sử hào hùng của Mông Cổ, mà còn là biểu tượng cho tinh thần đoàn kết, độc lập và sức sống mãnh liệt của đất nước này qua bao thăng trầm của lịch sử.

Naadam còn được biết đến với cái tên "3 trò chơi của cánh đàn ông", bao gồm đấu vật, bắn cung và đua ngựa. Người Mông Cổ quan niệm 3 trò chơi trong lễ hội này có vai trò vô cùng quan trọng trong việc rèn luyện sức mạnh thể chất cùng kỹ năng chiến đấu cho những chiến binh cổ xưa. Môn đấu vật truyền thống dành riêng cho nam giới mà không xét đến các hạng cân. Giải đấu năm nay thu hút 512 đô vật tranh tài. 

Khác với đấu vật, môn bắn cung dành cho cả nam và nữ với các cung thủ từ khắp Mông Cổ. Ngoài ra, đua ngựa trong lễ Naadam là môn thi đấu kịch tính nhất và được theo dõi nhiều nhất. Ngựa ở sáu hạng tuổi sẽ tham gia đua với cự ly từ 11 đến 25 km trên địa hình tự nhiên - một nét đặc trưng của nghệ thuật cưỡi ngựa của người Mông Cổ.

Đến với lễ hội Naadam, du khách còn có cơ hội được thưởng thức những món ăn truyền thống vô cùng độc đáo của người Mông Cổ như airag (một loại thức uống từ sữa ngựa lên men) hay khuushuur (một thực phẩm giống bánh gối chiên nhân thịt). 

Trải qua nhiều năm, lễ hội Naadam ngày càng thu hút không chỉ người dân địa phương mà cả khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến tìm hiểu về nền văn hóa phong phú của Mông Cổ.

Linh Tô (TTXVN)
Tuyết rơi mùa Hè tại Mông Cổ
Tuyết rơi mùa Hè tại Mông Cổ

Sáng 21/6, nhiều địa phương của Mông Cổ, trong đó có cả thủ đô Ulan Bator, đã chứng kiến tuyết rơi vào mùa Hè sau các trận mưa lớn kéo dài suốt một ngày trước đó tại các vùng phía Đông, phía Tây và miền Trung Mông Cổ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN