Đã đạt được ngừng bắn ở Donbass

Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã đạt được lệnh ngừng bắn ở Donbass và giờ cần thực hiện thêm một bước nữa - thỏa thuận rút vũ khí cỡ nòng dưới 100 mm.


Thông tin trên được ông Putin thông báo trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 28/9, đồng thời Tổng thống Nga cũng kêu gọi thực thi các thỏa thuận Minsk tại Ukraine, và bước đi tiếp theo là rút vũ khí cỡ nòng dưới 100 mm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại khóa họp lần thứ 70 Đại hội đồng LHQ ở New York (Mỹ). Ảnh: AFP/ TTXVN

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời Tổng thống Putin nói: "Liên quan tới Ukraine, vấn đề chính ở đây là cần thiết lập cuộc đối thoại trực tiếp giữa chính quyền Kiev với chính quyền 2 nước cộng hòa không được công nhận. Và cần để tất cả các bên thực thi các thỏa thuận Minsk. Đây là điều quan trọng nhất".

Ông nói: "Cần hành động theo cả 3 hướng chính: giải pháp chính trị, an ninh, và các vấn đề kinh tế-nhân đạo. Chúng tôi sẽ hợp tác cùng nhau". Tổng thống Putin cho rằng sự toàn vẹn của Ukraine không thể đạt được thông qua đe dọa và sử dụng vũ khí. Theo truyền thông, phái đoàn Ukraine đã bỏ ra khỏi phòng họp Đại hội đồng LHQ khi Tổng thống Nga phát biểu.


Thỏa thuận về việc rút vũ khí và xe tăng cỡ nòng dưới 100mm khỏi đường giới tuyến bắt đầu được soạn thảo tại một cuộc họp của Nhóm Tiếp xúc về Ukraine đầu tháng 8. Đầu tháng 9, Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng khẳng định tại Minsk chưa thể đạt được thỏa thuận như vậy.

TN

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản