Cựu Tổng thống Đức C. Wulff được xử trắng án

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, cựu Tổng thống Đức Christian Wulff ngày 27/2 đã được Toà án thành phố Hannover tuyên trắng án trong vụ án cáo buộc ông hưởng lợi tài chính khi còn làm Thủ hiến bang Niedersachsen.

Sau hai năm từ chức Tổng thống - một vị trí chủ yếu mang tính lễ nghi ở Đức, Thẩm phán chủ toạ phiên toà Frank Rosenow đã tuyên trắng án đối với ông Wulff, đồng thời cựu Tổng thống 54 tuổi này có quyền được bồi thường vì những cuộc lục soát của cảnh sát trong quá trình điều tra.

Cựu Tổng thống Đức Christian Wulff được toà Hannover tuyên trắng án. Ảnh: AFP


Cựu Tổng thống Wulff mất chức chỉ vì cáo buộc ông đã để một người bạn là nhà sản xuất phim David Groenewold chi trả một số chi phí khi ông tới thăm Lễ hội bia München hồi năm 2008 lúc còn là Thủ hiến Niedersachsen, đổi lại cựu Tổng thống Wulff phải giúp thúc đẩy một dự án phim của người bạn. Hai tháng sau chuyến thăm viếng này, ông Wulff đã viết thư lên Ban Giám đốc tập đoàn Siemens đề nghị ủng hộ cho dự án phim mới của nhà sản xuất phim Groenewold.

Các công tố viên cho biết ông Groenewold đã chi trả tiền hoá đơn khách sạn cho cựu Tổng thống Wulff với tổng trị giá 700 euro, con số mà nếu bị buộc tội có thể chịu phạt tiền hoặc đối mặt với 3 năm tù.

Hồi năm ngoái, vị tổng thống từng trẻ nhất ở Đức Wulff đã bác bỏ đề xuất khép lại vụ án với mức phạt 20.000 euro, đồng thời tuyên bố sẽ làm sáng tỏ vụ việc, lấy lại danh tiếng cho bản thân. Các nhà bình luận cho rằng 14 phiên xét xử kéo dài 105 ngày với hàng tập lời khai và chứng cứ chỉ để chứng minh rằng không một ai có thể đứng trên luật pháp, kể cả tổng thống.

Tuy nhiên, sau khi từ chức Tổng thống hồi tháng 2/2012, ông Wulff sống tương đối khép kín và hiện đã ly dị với cựu đệ nhất phu nhân Bettina Wulff.


Mạnh Hùng
Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản