Cuộc 'thập tự chinh' chống mại dâm ở Trung Quốc mới chỉ bắt đầu

Bắc Kinh vừa phát động một cuộc "thập tự chinh" chống mại dâm hết sức rầm rộ, và đây không phải là thành phố duy nhất ở Trung Quốc phát động chiến dịch này.

Bộ Công an Trung Quốc thông báo các chiến dịch trấn áp mại dâm đã bắt đầu tại nhiều tỉnh thành từ vài ngày qua để học tập tấm gương chống tội phạm ở thành phố Đông Quản, thuộc tỉnh Quảng Đông. Tính đến ngày 18/2, lực lượng chức năng Trung Quốc đã phá vỡ 73 đường dây tội phạm, đóng cửa 2.410 nhà chứa và các ổ cờ bạc quy mô lớn, bắt giữ hơn 500 nghi can.

Chiến dịch trấn áp diễn ra ở các tỉnh Giang Tô, Quảng Tây, Hắc Long Giang, Hồ Nam, Cam Túc, Sơn Đông, Tứ Xuyên… Tại Thành Đô (thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên), nhà chức trách đã huy động 6.500 cảnh sát thực hiện truy quét các ổ mại dâm, ma túy và cờ bạc. Tại Cáp Nhĩ Tân (thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang) hơn 4.800 cảnh sát cũng đã đột kích 2.700 tụ điểm, bắt giữ hàng chục nghi can.

Cảnh sát Trung Quốc bắt giữ gái mại dâm tại "Kinh đô tình dục" Đông Quản. Ảnh: Reuters


Tuy nhiên, dư luận quốc tế nghi ngại chiến dịch rầm rộ trên của Trung Quốc liệu có rơi vào kết cục "bắt cóc bỏ đĩa",  khi mà không ít ý kiến cho rằng mại dâm là một... nghề.

Báo Độc lập (Nga) ngày 18/2 cho biết, chiến dịch chống mại dâm tại Trung Quốc bắt đầu bằng việc cảnh sát nước này đột kích hàng loạt khác sạn tại "Kinh đô tội phạm" Đông Quản, nơi được cho là "nghề" mại dâm đem lại nguồn thu lớn của thành phố. Và chiến dịch này đã được "nhân rộng điển hình" ra cả nước.

Hình ảnh cảnh sát Trung Quốc cầm vũ khí chống mại dâm, cờ bạc và ma túy; các cuộc săn lùng, đột phá vào những tụ điểm ăn chơi tại một loạt thành phố, được công chiếu trên các kênh truyền hình Trung Quốc cho thấy mánh khóe kinh doanh tội phạm của các quan chức thành phố, trước hết là tại Đông Quản, vốn được mệnh danh là "Kinh đô tình dục" Trung Quốc, nơi số lượng khách sạn năm sao chỉ đứng sau Bắc Kinh và Thượng Hải.

Nhưng gái mại dâm lại nhận được ủng hộ từ không ít các blogger, những người cố chứng minh rằng nghề nghiệp của những người hành nghề mại dâm nên được điều chỉnh bởi quy luật thị trường, chứ không phải là dùng sức mạnh. Tờ Nhân dân nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc gọi các bài viết bênh vực gái mại dâm của các blogger này là xúc phạm nền văn minh.

Đông Quản, một thành phố công nghiệp với 10 triệu dân nằm ở miền nam Trung Quốc, nơi các ngành công nghiệp xuất khẩu phát triển nhanh chóng, đột nhiên trở thành tâm điểm chú ý của các phương tiện truyền thông. Đương nhiên đó không phải vì những thành tựu kinh tế của thành phố này, mà là do các kênh truyền hình nhà nước vừa công bố một phóng sự về tệ mại dâm tại đây từ những đoạn video quay lén.

Ngay sau được lên sóng truyền hình, chương trình đã làm dấy lên những làn sóng phản ứng trái chiều trong dư luận cũng như trên các trang mạng xã hội Trung Quốc. Tờ Global Times, phụ trương xuất bản bằng tiếng Anh của Nhân dân nhật báo, phản ánh một thực tế "ngành công nghiệp tình dục" có không ít "hậu vệ". Một số người còn cho rằng đó ngành công nghiệp nền tảng của thị trường.

Số khác đòi hỏi phải hợp pháp hóa. Tờ Libération, nhật báo lớn thứ ba nước Pháp dẫn nhận định của nhà tình dục học Trung Quốc, bà Li Yinhe, cho rằng các nỗ lực của chính quyền là vô ích, vì tình dục là một nhu cầu căn bản của con người, hiện tại thái độ đối với việc mua bán dâm cũng đã có những thay đổi rất lớn. Thậm chí, nhà tình dục học này còn nhận định: những người bán dâm trên thực tế đã trở thành "một bộ phận của giai cấp công nhân".

Kết cục chiến dịch này của Trung Quốc ra sao chưa rõ, song một thực tế là những ngày qua gái mại dâm ở thành phố Đông Quản đang phải "di tản" tới những thành phố khác. Tuy nhiên, họ chớ nên chờ đợi một cuộc sống dễ dàng, vì cuộc "thập tự chinh" với quyết tâm truy quét hoàn toàn các tệ nạn mại dâm, cờ bạc và ma túy này do đích thân Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Quân Ủy Trung ương, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ đạo. 

Rõ ràng cuộc "thập tự chinh" này mới chỉ bắt đầu.


Quế Anh
(P/v TTXVN tại LB Nga)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản