Cuộc bầu cử đầu tiên tại Libi thời hậu Gaddafi

Ngày 20/2, người dân Misrata, thành phố lớn thứ ba tại Libi, đã đi bỏ phiếu bầu ra các thành viên hội đồng thành phố. Đây là cuộc bầu cử địa phương đầu tiên ở Libi kể từ khi chế độ của nhà lãnh đạo Moammer Gaddafi bị sụp đổ.


Người dân Misrata đã xếp thành những hàng dài các điểm bầu cử để tham dự sự kiện nhằm tìm ra 28 thành viên hội đồng thành phố, những người sẽ đảm nhận nhiệm vụ khó khăn là xây dựng lại thành phố hơn 300,000 dân này. Với người dân Misrata, đây là một thời điểm khởi đầu cho cuộc sống mới. Họ tin rằng các cuộc bầu cử như lần này là những dấu mốc quan trọng của thời kỳ hậu Gaddafi. Người dân Misrata thực hiện quyền công dân của mình. Ảnh: Internet.Misrata là chiến trường lớn nhất và ác liệt nhất Libi trong suốt thời gian gần một năm xảy ra biến động chính trị tại quốc gia Bắc Phi này. Là thành trì của lực lượng nổi dậy chống chính quyền Gaddafi ở miền Tây Libi, Misrata bị tàn phá khá nặng nề sau các vụ đụng độ giữa hai phe chống đối và ủng hộ ông Gaddafi. Trong suốt thời gian xảy ra biến động chính trị, nhiều thành phố của Libi đã vội vàng thành lập hội đồng thành phố, nhưng cuộc bỏ phiếu tại Misrata là cuộc bầu cử địa phương đầu tiên tại một thành phố lớn với sự chuẩn bị kỹ lưỡng.


Trong thời gian tới, chính phủ lâm thời của Libi cũng sẽ bầu chọn ra một hội đồng quốc gia có nhiệm vụ soạn thảo một bản hiến pháp mới, trước khi một cuộc tổng tuyển cử được tiến hành để thành lâp chính phủ mới.


Trước đó, phát biểu tại thành phố Benghazi ở miền đông Libi đúng dịp một năm ngày bùng phát làn sóng biểu tình chống chính quyền Gaddafi, Thủ tướng Libi Abdul Rahim Al-Keab đã cam kết chính phủ mới sẽ quan tâm tới những người bị thương và gia đình những người bị thiệt mạng trong các cuộc xung đột vừa qua, đồng thời truy tố các thành viên của chế độ trước đây. Ông Keab cũng kêu gọi người dân Libi tiếp tục đối thoại để xây dựng đất nước trong thời kỳ mới.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản