Cuba và Mỹ chuẩn bị ký thỏa thuận hàng không dân dụng

Một số hãng tin trích nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 15/12 cho biết thỏa thuận hàng không dân dụng giữa Washington và La Habana sẽ được ký kết rất sớm, trước khi năm 2015 kết thúc.

Máy bay Mỹ đậu tại sân bay Jose Marti ở Havana hồi tháng 1/2015. Ảnh: AFP

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, hiện tại các hãng hàng không Mỹ đã có khoảng trên 20 chuyến bay/tuần tới Cuba theo dạng đặt hàng (charter). Tuy nhiên, đây không phải các chuyến bay thương mại - nói cách khác là không được bán trực tiếp cho khách hàng và chỉ những người thuộc diện 12 hạng công dân Mỹ được phép thăm Cuba (theo quy định của Mỹ) mới được đăng ký sử dụng dịch vụ này.

Do Cuba cũng muốn hãng hàng không của mình được quyền mở đường bay tới Mỹ, nên hiện tại hai bên vẫn còn vướng mắc về hai điểm là tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật do Mỹ đề ra khá cao so với đội máy bay tương đối cũ của Cuba và quy định của Mỹ về việc tịch thu các tài sản thuộc quyền sở hữu của Nhà nước Cuba do hai bên vẫn còn vướng mắc về tài sản tịch biên.

Để giải quyết vấn đề thứ 2, trưởng đoàn đàm phán của Mỹ Alex Lee cho biết hãng hàng không quốc gia Cubana de Aviación của Cuba có thể mở chuyến bay liên danh với một hãng hàng không Mỹ, rất có thể là American Airlines.

Trong phiên họp đầu tiên của Ủy ban song phương hồi cuối tháng 11, trưởng đoàn đàm phán Cuba Josefina Vidal từng cho biết hai bên đang tiến tới ký kết “gói thỏa thuận” đầu tiên gồm 4 lĩnh vực cụ thể: môi trường, chống buôn bán ma túy, bưu chính và hàng không.

Cho tới nay 2 nước đã ký kết được 3 trong số này - gồm thỏa thuận về cùng bảo vệ sinh thái biển, trao đổi thông tin trực tiếp về tội phạm qua Interpol và khôi phục thí điểm dịch vụ bưu chính trực tiếp - và hiện chỉ còn thỏa thuận về hàng không dân dụng.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản