Moody’s nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế Cuba

Hãng xếp hạng tín nhiệm tín dụng Moody's có trụ sở tại Mỹ ngày 10/12 đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Cuba vì cho rằng đảo quốc Caribe này đang được hưởng lợi từ việc Mỹ nới lỏng lệnh cấm vận và ngành du lịch khởi sắc.

Bốc dỡ hàng hóa tại cảng Mariel ở ngoại ô thủ đô La Habana, Cuba ngày 6/10. Ảnh: Reuters/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn đánh giá công bố cùng ngày của Moody's, một trong ba hãng xếp hạng tín dụng uy tín nhất thế giới, cho biết kinh tế Cuba sẽ tăng trưởng khoảng 3,5% trong năm nay, tăng mạnh so với mức dự báo 2,3% đưa ra trước đó và sẽ đạt mức tăng trưởng khoảng 3% trong năm 2016.

Nhiều năm qua, Cuba dựa vào sự hỗ trợ từ Venezuela, nhất là mặt hàng dầu lửa giá ưu đãi. Tuy nhiên, Moody's cho rằng nền kinh tế Cuba sẽ vượt qua được tình trạng cắt giảm nguồn hỗ trợ từ phía Venezuela. Dù tăng trưởng kinh tế Cuba năm 2015 sụt giảm khoảng 1% bắt nguồn từ việc Venezuela cắt giảm viện trợ, “song những biện pháp nhằm đa dạng hóa các mối quan hệ thương mại và tài chính của Cuba dường như đã thành công và điều đó diễn ra trùng với quá trình chính phủ Mỹ từng bước nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế” nhằm vào La Habana.

Theo đánh giá của hãng Moody's, việc Mỹ và Cuba nối lại quan hệ ngoại giao sau hơn nửa thế kỷ gián đoạn và Washington nới lỏng các hạn chế về thương mại-tài chính đối với La Habana đã góp phần thúc đẩy các cải cách tại đảo quốc Caribe này và giúp nguồn lợi nhuận từ ngành du lịch của Cuba tăng 16%. Moody's cho rằng nếu xu thế này còn tiếp tục, kinh tế Cuba sẽ khởi sắc hơn nữa.

Moody's cho biết thêm dù xếp hạng tín nhiệm tín dụng của Cuba đang ở mức khá thấp Caa2, song hãng này đã nâng triển vọng kinh tế Cuba từ mức “ổn định” lên “tích cực” và điều đó báo hiệu khả năng tăng mức xếp hạng tín nhiệm nếu mọi lĩnh vực tiếp tục được cải thiện như thời gian qua.

TTXVN/Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản