Cử tri Bolivia bầu tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 20/10, khoảng 7,3 triệu cử tri Bolivia đã bắt đầu tới các điểm bỏ phiếu trên cả nước từ 8h (giờ địa phương) để bầu ra các vị trí tổng thống, phó tổng thống, cùng với 36 thượng nghị sỹ và 130 hạ nghị sỹ cho nhiệm kỳ mới 2020-2025.

Chú thích ảnh
Tổng thống Bolivia Evo Morales phát biểu trong cuộc vận động tranh cử ở El Alto ngày 16/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại cuộc bầu cử lần này, có 9 cặp liên danh ra ứng cử chức tổng thống và phó tổng thống, trong đó đáng chú ý nhất là liên minh Phong trào Tiến lên chủ nghĩa xã hội (MAS) với đại diện là đương kim Tổng thống Evo Morales, người đang có hy vọng tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp, và liên minh Comunidad Ciudadana do cựu Tổng thống Carlos Mesa đứng đầu.

Theo luật bầu cử Bolivia, bất cứ ứng cử viên nào đạt trên 50% số phiếu bầu hoặc từ 40% với khoảng cách 10% so với người liền kề phía sau sẽ là người chiến thắng.

Trong trường hợp không có ứng viên nào đạt được đủ điều kiện trên, hai ứng cử viên có số phiếu bầu cao nhất sẽ phải bước vào vòng hai được thực hiện sau đó 60 ngày.

Dự kiến, kết quả bỏ phiếu tại mỗi địa phương sẽ được thông báo vào ngày 2/11 và sau đó một ngày, Tòa án Bầu cử tối cao sẽ thông báo kết quả chính thức trên toàn quốc.

Cuộc tổng tuyển cử tại Bolivia sẽ có sự tham gia của 235 quan sát viên của các tổ chức quốc tế, trong đó có đại diện của Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS), Liên minh châu Âu (EU)...

Hoài Nam (TTXVN)
Afghanistan hoãn công bố kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử tổng thống
Afghanistan hoãn công bố kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử tổng thống

Một quan chức Afghanistan ngày 19/10 cho hay, kế hoạch công bố kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng trước ở quốc gia Nam Á này đã bị hoãn lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN