COVID-19 hết ngày 4/7 tại ASEAN: Campuchia hoãn ASEM 13, Philippines lại vượt Indonesia

Trong 24 giờ qua các nước ASEAN ghi nhận 3.148 ca mắc bệnh COVID-19 và 63 ca tử vong. Philippines tiếp tục vượt qua Indonesia về số ca mắc bệnh mới, trong khi Campuchia phải hoãn Hội nghị ASEM 13 sang năm 2021 do tình hình dịch bệnh.

Chú thích ảnh
Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Surabaya, Indonesia, ngày 29/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo trang thống kê worldometers.infor, tới hết ngày 4/7, virus SARS-CoV-2 đã cướp đi sinh mạng của tổng cộng 4.596 người dân ở khu vực Đông Nam Á, trong khi số ca mắc bệnh tăng lên 161.472 ca. Bên cạnh đó, các nước ASEAN cũng chứng kiến số bệnh nhân được điều trị thành công là 91.860 trường hợp.

Trong 24 giờ qua, Indonesia và Philippines tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới ở mức trên 1.400 trường hợp, trong khi tình hình lây nhiễm tại Singapore tiếp tục được kiểm soát tốt. 

Campuchia hoãn Hội nghị ASEM 13 vì COVID-19

Tối 4/7, Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia ra thông cáo báo chí về việc chính thức hoãn Hội nghị Thượng đỉnh Á-Âu lần thứ 13 (ASEM 13) do những khó khăn liên quan tới dịch COVID-19. 

Thông báo này được đưa ra sau khi Campuchia tổ chức cuộc họp trực tuyến các quan chức cấp cao ASEM (ASEM SOM) trong các ngày 2-3/7. Tiến sĩ Sok Siphana, chủ trì cuộc họp, đã đánh giá cao sự ủng hộ của tất cả các nước đối tác ASEM dành cho Campuchia trong việc đăng cai ASEM 13. Ông nhấn mạnh tới những nỗ lực chuẩn bị cả về hậu cần lẫn vật chất của Campuchia nhằm đảm bảo tổ chức thành công ASEM 13, vốn theo kế hoạch ban đầu sẽ diễn ra trong các ngày 16-17/11/2020 tại thủ đô Phnom Penh. 

Tuy nhiên, do tình hình dịch COVID-19, tất cả các lãnh đạo cấp cao dự cuộc họp ASEM SOM đã nhất trí bày tỏ sự thông cảm và ủng hộ yêu cầu của Campuchia về việc hoãn Hội nghị ASEM 13 tới giữa năm 2021.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia, ngày 10/4/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Thái Lan: Đoàn Tham mưu trưởng lục quân Mỹ là nhóm khách nước ngoài đầu tiên

Tờ Bangkok Post ngày 4/7 cho hay, đoàn đại biểu quân sự gồm 6 người do Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, Tướng James McConville dẫn đầu sẽ là nhóm người nước ngoài đầu tiên chính thức thăm Thái Lan sau khi nước này nới lỏng lệnh cấm các chuyến bay quốc tế do dịch COVID-19 kể từ ngày 1/7.

Theo một dàn xếp đặc biệt, đoàn đại biểu Mỹ sẽ không bị buộc phải cách ly 14 ngày để phục vụ chuyến công tác 2 ngày. Dự kiến trong chuyến thăm. Tướng James McCoville sẽ gặp người đồng cấp Thái Lan, Tướng Apirat Kongsompong và Thủ tướng Prayut Chan-o-cha.

Theo giới chức an ninh Thái Lan, mặc dù không bị cách ly 2 tuần, nhưng đoàn Mỹ vẫn phải tuân thủ 6 biện pháp phòng dịch của Thái Lan bao gồm: đi theo nhóm nhỏ (tối đa 10 người); thời gian ở lại ngắn; các thành viên phải có xác nhận xét nghiệm âm tính với COVID-19 còn hiệu lực; nước chủ nhà xem xét cử sĩ quan hộ tống; đoàn khách phải tuân thủ các quy định vệ sinh và có thể không được tới nơi công cộng hoặc đi phương tiện giao thông công cộng.

Trước chuyến bay, đoàn đại biểu Mỹ đã được làm xét nghiệm và cách ly 14 ngày tại Mỹ. Sau đó họ làm xét nghiệm lại tại Singapore trước khi lên máy bay sang Thái Lan và sẽ làm xét nghiệm lại tại sân bay Don Mueang, Bangkok.

Chú thích ảnh
Phụ huynh đưa trẻ tới trường tại Bangkok, Thái Lan, ngày 1/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Kể từ ngày 1/7, Cục Hàng không dân dụng Thái Lan (CAAT) đã dở bỏ lệnh cấm các chuyến bay quốc tế, nhưng chỉ một số công dân nhất định được phép nhập cảnh quốc gia Đông Nam Á này. Tất cả những người nước ngoài tới Thái Lan sẽ phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và hoàn thành thời gian cách ly bắt buộc.

Trước đó, ngày 29/6, Trung tâm Xử lý tình hình dịch COVID-19 (CCSA) của Chính phủ Thái Lan đã quyết định kéo dài Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp thêm 1 tháng nữa cho đến cuối tháng Bảy. 

Đến nay, Thái Lan đã trải qua 40 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng. Tất cả những trường hợp mới được xác nhận đều là công dân trở về từ nước ngoài được cách ly.

Ngày 4/7, nước này ghi nhận 5 ca nhiễm mới đều là công dân Thái về từ nước ngoài. Cho đến nay Thái Lan ghi nhận tổng cộng 3.185 ca bệnh, 58 trường hợp tử vong. 

Chú thích ảnh
 Mèo được kiểm tra thân nhiệt trong bối cảnh dịch COVID-19 lây lan tại Bangkok, Thái Lan ngày 8/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 4/7, Khoa Vi sinh học, y học của trường Đại học Chulalongkorn tại thủ đô Bangkok của Thái lan thông báo mời các ứng cử viên đã bình phục sau khi mắc bệnh COVID-19 hoặc đã tiếp xúc gần với người bệnh đến tham gia nghiên cứu của trường về quá trình tạo miễn dịch chống virus SARS-CoV-2.

Dự án nghiên cứu có tên "Người hùng COVID-19", do Bộ Y tế Thái Lan khởi xướng, hướng đến các nghiên cứu trong phòng bệnh COVID-19, bao gồm cả tạo miễn dịch chống COVID-19, giai đoạn mà một cơ thể người bệnh đòi hỏi phải tạo ra miễn dịch, và các kháng thể tồn tại được bao lâu trong cơ thể người.

Trường đại học trên cho biết để có thể tham gia nghiên cứu, các ứng cử viên phải trên 18 tuổi, đã từng mắc bệnh COVID-19 và/hoặc đã tiếp xúc với những người nhiễm virus SARS-CoV-2. Trong quá trìn nghiên cứu, các nhà nghiên cứu sẽ lấy máu nghiên cứu 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 tháng. Thông tin cá nhân những người tham gia sẽ được giữ bí mật.

Indonesia: Tình hình ca mắc mới và tử vong vẫn "nóng"

Ngày 4/7 Indonesia ghi nhận 1.447 trường hợp mắc COVID-19 và 53 ca tử vong. Con số ca bệnh tại nước này hiện đã lên tới 62.142, bao gồm 3.089 ca tử vong và 28.219 người đã hồi phục.

Chú thích ảnh
Phun thuốc khử trùng ở Jakarta, Indonesia nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan, ngày 23/6/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Malaysia chuẩn bị công bố Dự luật COVID-19 

Hãng thông tấn Bernama dẫn lời Bộ trưởng Tài chính nước này Seri Zafrul Aziz cho biết Dự luật COVID-19 mà chính phủ chuẩn bị công bố, sẽ tương tự như luật được áp dụng ở các quốc gia như New Zealandvà Singapore. 

"Dự luật mới sẽ được Nội các thảo luận và sớm trình lên Quốc hội. Đây là những biện pháp nới lỏng tạm thời nhằm hỗ trợ người Malaysia", ông Aziz nói. Nhiều khả năng đây sẽ là những biện pháp hỗ trợ tài chính.

Ngày 4/7, Malaysia chỉ ghi nhận 10 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca bệnh lên 8.658 trường hợp, trong đó có 121 ca tử vong và 8.461 bệnh nhân đã bình phục.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Singapore, ngày 10/6/2020. Ảnh: THX/ TTXVN

Singapore chỉ có 19 ca lây nhiễm cộng đồng

Bộ Y tế Singapore cho biết, ngày 4/7 nước này ghi nhận 185 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca bệnh lên 44.664 trường hợp. 

Trong số các ca nhiễm mới có 19 trường hợp lây nhiễm cộng đồng, bao gồm cả công dân Singapore, thường trú nhân và công nhân nhập cư.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở Jakarta, Indonesia ngày 21/6/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Philippines tiếp tục vượt Indonesia số ca nhiễm mới

Ngày 4/7, Philippines ghi nhận 1.494 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2, vượt qua Indonesia (với 1.447 ca) và 10 ca tử vong. Như vậy đến nay nước này có tổng cộng 41.836 ca mắc COVID-19, trong đó có 1.290 ca tử vong. Số người bệnh đã bình phục là 11.453.

Cùng ngày, Đội đặc nhiệm phản ứng với dịch COVID-19 của Chính phủ Philippines đã đồng ý cho phép các cuộc tụ tập tôn giáo với số lượng người tham gia tương đương 10% sức chứa của địa điểm tại những khu vực đang bị cách ly kiểm dịch cộng đồng, bao gồm cả vùng thủ đô Manila.

Quy định mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 10/7. Ngoài ra ở những khu vực không bị cách ly kiểm dịch, các cuộc tụ tập tôn giáo có thể được phép tới 50% sức chứa.

Chú thích ảnh
Kiểm tra thân nhiệt phòng lây nhiễm COVID-19 trước khi lên tàu tại Manila, Philippines. Ảnh: THX/TTXVN

 

Thu Hằng/Báo Tin tức
Campuchia chính thức thông báo hoãn Hội nghị ASEM 13 do dịch COVID-19
Campuchia chính thức thông báo hoãn Hội nghị ASEM 13 do dịch COVID-19

Tối 4/7, Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Campuchia ra thông cáo báo chí về việc chính thức hoãn Hội nghị Thượng đỉnh Á-Âu lần thứ 13 (ASEM 13) do những khó khăn liên quan tới dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN