COVID-19 biến các trung tâm du lịch thế giới thành những 'thành phố ma'

Nếu trước đây những danh thắng nổi tiếng thế giới luôn trong trạng thái "chật như nêm" du khách thì với sự xuất hiện của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, các danh thắng này, từ tàn tích thành cổ Machu Picchu của Peru cho đến những bãi biển xinh đẹp ở Thái Lan, đều đang rơi vào tình cảnh đìu hiu.

Chú thích ảnh
 Cảnh vắng vẻ tại Rome, Italy ngày 24/12/2020 trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. Ảnh: THX/TTXVN

Cuộc sống của người dân Venice - thành phố nằm dọc theo Biển Adriatic, miền Bắc Italy, vốn được mệnh danh là thánh địa tình yêu, và từng là trung tâm thương mại, nghệ thuật thời kỳ Phục hưng - hầu như phụ thuộc hoàn toàn vào du lịch. Nghiên cứu của một công ty tư vấn tuyển dụng công bố tháng trước cho thấy lượng du khách đến thăm thành phố này trong 9 tháng đầu năm 2020 đã giảm tới 73,1% và giảm 59,5% tính trên cả năm.

Chủ tịch Công ty Hướng dẫn viên du lịch thành phố Venice, bà Anna Bigai - người mới chỉ dẫn được vỏn vẹn khoảng 12 đoàn khách du lịch trong năm 2020 - chia sẻ cảm giác thật buồn khi đi bộ trên các con phố. Theo bà, việc vắng bóng các du khách khiến Venice chẳng khác nào một "thành phố ma". 

Tình cảnh tương tự cũng đang diễn ra ở "kinh đô ánh sáng" Paris - thủ đô của nước Pháp. Thống kê cho thấy lượng khách du lịch đến thành phố này trong năm 2020 đã giảm tới 66%, khiến doanh thu sụt giảm tới 12,1 tỷ euro (14,5 tỷ USD) so với năm 2019. Lượng khách tham quan bảo tàng lớn nhất thế giới Louvre trong năm vừa qua cũng giảm 72% so với năm 2019.

Giám đốc công ty tư vấn du lịch Protourisme, ông Didier Arino, cho biết Paris đang bắt đầu năm 2021 trong bối cảnh các hoạt động bị đình trệ ít nhất 3 tháng, thậm chí còn kéo dài hơn

Trong khi đó, khoảng 80% các công ty du lịch hoạt động ở khu vực thánh địa Machu Picchu, thành cổ trên núi của người Inca ở Peru, vẫn đang trong tình trạng "cửa đóng then cài", khiến kinh tế địa phương, vốn phụ thuộc vào du khách nước ngoài, rơi vào trì trệ. Thị trưởng Darwin Baca cho rằng hoạt động du lịch của thành phố sẽ không thể trở lại bình thường cho đến ít nhất năm 2022, tùy vào sự thành công của các chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Một trong những thành phố du lịch hàng đầu của Tây Ban Nha là Barcelona cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng của COVID-19, khi lượng đặt phòng khách sạn tại đây giảm từ mức 8,5 triệu lượt trong năm 2019 xuống còn 1,8 triệu lượt trong năm 2020. Một số khách sạn còn hoạt động đã phải chuyển thành địa điểm lưu trú cho những người làm việc từ xa hoặc giảm giá lưu trú dài hạn cho họ để cạnh tranh với các nhà trọ truyền thống. 

Còn tại Thái Lan, giới chức nước này cũng đã phải kích cầu du lịch trong nước nhằm duy trì hoạt động của ngành công nghiệp không khói, thông qua việc tăng số ngày nghỉ lễ, cũng như khuyến khích người dân địa phương đi du lịch nhiều hơn. Chính sách này đã mang lại hiệu quả ở những khu vực bị ảnh hưởng do không có du khách quốc tế, trong đó có vùng Đông Bắc. Ngân hàng Krungsi ước tính nước này có thể phải mất từ 2 - 3 năm mới có thể phục hồi ngành du lịch như trước đại dịch COVID-19.

Trong bối cảnh triển vọng của ngành du lịch trong thời gian tới vẫn khá ảm đạm, giới chuyên gia du lịch và giới chức địa phương hiện chỉ biết đặt hy vọng vào kinh tế phục hồi bởi điều này ít nhiều sẽ giúp các "thành phố ma" sớm hồi sinh.

Minh Tuấn (TTXVN)
CEO Airbnb: Dịch COVID-19 sẽ thay đổi ngành du lịch thế giới vĩnh viễn
CEO Airbnb: Dịch COVID-19 sẽ thay đổi ngành du lịch thế giới vĩnh viễn

Ngày 14/1, Giám đốc điều hành (CEO) nền tảng đặt phòng lưu trú qua ứng dụng Airbnb Brian Chesky đã dự đoán rằng, ngành du lịch thế giới sẽ vĩnh viễn thay đổi do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, khi du khách có xu hướng tìm tới các thành phố nhỏ hơn và dành nhiều thời gian hơn để thăm bạn bè và gia đình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN