Công ty năng lượng Đức Uniper kiện Gazprom ra tòa trọng tài quốc tế

Ngày 30/11, Uniper - công ty năng lượng hàng đầu của Đức- thông báo đã kiện tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga lên Tòa trọng tài quốc tế ở Stockholm (Thụy Điển) với cáo buộc không hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng cung cấp khí đốt.

Chú thích ảnh
Biểu tượng tập đoàn năng lượng Gazprom tại Moskva, Nga. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Thời gian qua, Gazprom giảm dần công suất và ngừng vận chuyển khí đốt với lý do những biện pháp trừng phạt của các nước phương Tây nhằm vào Nga liên quan cuộc xung đột tại Ukraine đã cản trở các hoạt động vận chuyển. Theo Uniper, phía Gazprom không cung cấp khí đốt khiến công ty này chịu phí tổn lên tới 11,6 tỷ euro (12 tỷ USD).

Công ty Đức cho biết đã bắt đầu có hành động pháp lý nhằm vào Gazprom, theo đó liệt kê những tổn hại mà công ty gánh chịu kể từ khi đối tác Nga dừng cung cấp khí đốt hồi tháng 6. Uniper cho biết đã buộc phải mua khí đốt thay thế với giá thị trường đắt đỏ và con số phí tổn sẽ tiếp tục tăng cho đến cuối năm 2024.

Uniper là công ty nhập khẩu khí đốt lớn nhất của Đức, hiện đứng trước nguy cơ bị phá sản, buộc chính phủ phải tuyên bố quốc hữu hóa để giải cứu doanh nghiệp này, tránh những cú sốc với nền kinh tế hàng đầu Liên minh châu Âu (EU). Hồi đầu tháng này, Uniper báo cáo lỗ ròng 40 tỷ euro trong 9 tháng đầu năm 2022, khoản lỗ nặng nhất trong lịch sử các doanh nghiệp Đức.

Chính phủ Đức ban đầu thông báo bơm 8 tỷ euro cho Uniper nhưng hồi tuần trước, công ty cho biết Berlin sẽ cần chi thêm 25 tỷ euro để giúp công ty này tránh kịch bản phá sản. Để thực hiện kế hoạch "giải cứu" Uniper, Chính phủ Đức sẽ trích tiền từ quỹ 200 tỷ euro dành cho các biện pháp khắc phục hậu quả của cuộc khủng hoảng năng lượng với các hộ gia đình và các doanh nghiệp.

Lê Ánh (TTXVN)
Gazprom tiết lộ chương trình đầu tư lớn nhất trong 8 năm khi 'xoay trục' về phía Đông
Gazprom tiết lộ chương trình đầu tư lớn nhất trong 8 năm khi 'xoay trục' về phía Đông

Gazprom của Nga có kế hoạch chi tiêu kỷ lục cho năm 2023, được hỗ trợ bởi dòng tiền lớn từ giá xuất khẩu khí đốt cao chưa từng thấy ở châu Âu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN