Công ty điều hành hệ thống ống dẫn nhiên liệu lớn nhất của Mỹ bị tấn công mạng

Colonial Pipeline - công ty điều hành đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất của Mỹ đã bị buộc phải đóng toàn bộ mạng lưới sau một cuộc tấn công mạng.

Chú thích ảnh
Colonial Pipeline - đã bị buộc phải đóng toàn bộ mạng lưới sau một cuộc tấn công mạng. Ảnh: wsj.com

Thông báo của Colonial Pipeline cho biết họ là "nạn nhân của một vụ tấn công an ninh mạng". Để đối phó với vụ việc, công ty phải đóng toàn bộ mạng lưới. Colonial Pipeline cho hay vụ tấn công "đã tạm ngừng mọi hoạt động của đường ống và ảnh hưởng tới một số hệ thống công nghệ thông tin của chúng tôi".

Trong khi đó, hai nguồn tin trong lĩnh vực an ninh mạng tiết lộ phần mềm độc hại (malware) đã được sử dụng trong vụ tấn công Colonial Pipeline là mã độc tống tiền (ransomware) - một loại mã độc được thiết kế để khóa các hệ thống bằng cách mã hóa dữ liệu và yêu cầu trả tiền chuộc để khôi phục quyền truy cập.

Colonial vận chuyển xăng, dầu diesel, nhiên liệu máy bay và các sản phẩm tinh chế khác từ Vịnh Texas tới Bờ Đông đông dân cư của Mỹ thông qua đường ống dài 8.850 km, phục vụ 50 triệu khách hàng.

Lê Trung Kiên (TTXVN)
Mỹ cáo buộc Trung Quốc tấn công mạng quy mô lớn
Mỹ cáo buộc Trung Quốc tấn công mạng quy mô lớn

Trung Quốc được cho là đứng sau nhiều vụ tấn công mạng gần đây nhằm vào chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp và hạ tầng Mỹ - mạng Axios dẫn báo cáo của công ty chuyên về an ninh mạng Mandiant đưa tin.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN