Công nhân Pháp lại sục sôi biểu tình

Ngày 18/5, dịch vụ đường sắt trên toàn nước Pháp đã bị gián đoạn trong khi nhiều tuyến phà sang Anh cũng bị không thể hoạt động do các công nhân đường sắt và bến cảng tổ chức đình công, yêu cầu chính phủ rút lại dự luật cải cách lao động gây nhiều tranh cãi.

Người dân Pháp biểu tình tại Bordeaux, tây nam Pháp ngày 12/5. Ảnh: AFP/TTXVN

Công ty Đường sắt SNCF cho biết theo kế hoạch, các cuộc đình công sẽ kéo dài tới sáng 20/5, khiến các dịch vụ đường sắt cao tốc và nội thành giảm 40% đến 50% công suất và hoạt động trên nhiều tuyến đường sắt nối liền các địa phương bị gián đoạn nghiêm trọng. Trong khi đó, hãng điều hành các tuyến phà sang Anh Brittany Ferries cũng thông báo hủy chuyến do các công nhân cảng cũng tham gia cuộc đình công kể trên. Ngoài ra, nhiều lái xe tải vẫn tiếp tục đình công sau ngày 17/5 khiến việc vận chuyển hàng hóa từ các kho thực phẩm và nhiên liệu bị tắc nghẽn.

Video cuộc biểu tình phản đối dự luật lao động ngày 17/5:Căng thẳng bị đẩy lên cao trào khi cảnh sát Pháp cũng tuyên bố biểu tình vì áp lực quá lớn khi vừa phải đảm nhiệm thêm nhiệm vụ đảm bảo an ninh sau loạt vụ tấn công khủng bố tại Paris hồi tháng 11/2015 và nay lại thêm nhiệm vụ chống bạo động trong hàng loạt cuộc đình công diễn ra gần đây.

Suốt nhiều tuần qua, Pháp phải đối mặt với làn sóng đình công, biểu tình phản đối dự luật cải cách lao động mà chính phủ của Tổng thống Francois Hollande đưa ra nhằm tạo điều kiện cho các chủ sử dụng lao động trong việc tuyển dụng và sa thải nhân viên. Chính phủ cho rằng những cải cách này sẽ khuyến khích các doanh nghiệp tuyển dụng lao động từ đó giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp vốn luôn ở mức trên 10% trong thời gian qua tại quốc gia này.

Tuy nhiên, các kết quả thăm dò cho thấy 75% người dân Pháp phản đối dự luật này. Nhiều ý kiến chỉ trích cải cách này sẽ phá bỏ mọi tiêu chuẩn đảm bảo lợi ích người lao động vốn rất được luật pháp nước này bảo vệ trong nhiều thập kỷ qua. Tổng thống Hollande ngày 17/5 khẳng định không rút lại dự luật nêu trên khiến cơ hội xoa dịu làn sóng biểu tình càng trở nên mong manh. Dự kiến các hoạt động biểu tình sẽ vẫn tiếp tục diễn ra tới hết tuần.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản