Công bố Dự thảo bộ quy tắc buộc đại gia công nghệ trả tiền cho nội dung tin tức

Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg ngày 31/7 đã công bố dự thảo bộ quy tắc buộc các đại gia công nghệ toàn cầu trả tiền cho nội dung tin tức của các công ty truyền thông địa phương được các hãng này sử dụng. 

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Facebook và Google trên màn hình máy tính bảng. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoài việc bắt buộc Google và Facebook phải đàm phán với các công ty truyền thông Australia về việc trả tiền cho nội dung tin tức, bộ quy tắc cũng quy định về các vấn đề như truy cập dữ liệu người dùng, tính minh bạch của các thuật toán được sử dụng để xếp hạng và trình bày nội dung tin tức...

Nếu Google hay Facebook không thể đạt được thỏa thuận với các công ty truyền thông địa phương trong vòng ba tháng, bản thỏa thuận cuối cùng của các bên sẽ được trình lên một cơ quan trọng tài độc lập để ra quyết định cuối cùng trong vòng 45 ngày làm việc. 

Theo bản dự thảo, hai đại gia công nghệ của Mỹ sẽ phải đối mặt với mức phạt lên tới 10 triệu AUD (7 triệu USD) nếu không đối xử bình đẳng với các công ty truyền thông địa phương.  

Ông Frydenberg cho biết mục đích của bộ quy tắc là tạo ra một sân chơi bình đẳng để đảm bảo công bằng cho các doanh nghiệp truyền thông tin tức Australia đã tạo ra nội dung thông tin gốc. Dự kiến bộ quy tắc nói trên sẽ được ban hành thành luật vào cuối năm nay.

Nguyễn Minh ( P/v TTXVN tại Sydney)
Google, Facebook tìm kiếm các thỏa thuận với giới truyền thông Australia
Google, Facebook tìm kiếm các thỏa thuận với giới truyền thông Australia

Hai "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ Google và Facebook đang đẩy mạnh đàm phán về các thỏa thuận cấp phép nội dung tin tức với các công ty truyền thông Australia trong khi cơ quan quản lý cạnh tranh của nước này chuẩn bị công bố một bộ quy tắc bắt buộc các đại gia công nghệ phải trả tiền cho việc sử dung nội dung tin tức.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN