Mỹ tuyên bố trừng phạt Huawei và nhiều công ty công nghệ của Trung Quốc

Quan hệ Mỹ-Trung tiếp tục căng thẳng sau những đòn cấm vận, trả đũa và chỉ trích lẫn nhau trong vấn đề nhân quyền, Hong Kong và Biển Đông.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong cuộc họp báo tại Washington, DC, ngày 1/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong diễn biến mới nhất, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại cuộc họp báo ngày 15/7 tuyên bố Bộ Ngoại giao Mỹ áp đặt quy định hạn chế cấp thị thực đối với một số giới chức điều hành, thành viên trong tập đoàn Huawei và nhiều công ty công nghệ  khác của Trung Quốc – những thực thể mà ông Pompeo cho rằng cung cấp hỗ trợ vật chất cho chính quyền, gây ra tình trạng “vi phạm và lạm dụng nhân quyền”. 

Ngoại trưởng Mỹ còn nhấn mạnh, các công ty viễn thông trên thế giới cần nhận thức được một điều, nếu hợp tác với Huawei tức là họ đang làm ăn, kinh doanh với số "lạm dụng nhân quyền".

Trước đó, hồi tháng 5/2020, Mỹ đã ban hành lệnh cấm, không cho phép Huawei được nhập khẩu chip phục vụ cho phát triển mạng 5G. Mỹ cáo buộc Huwei hoạt động do thám thay mặt chính phủ Trung Quốc, điều mà Bắc Kinh luôn bác bỏ. 

Linh Nguyễn/Báo Tin tức (Indiatimes)
Tổng thống D. Trump chấm dứt ưu đãi thương mại đối với Hong Kong
Tổng thống D. Trump chấm dứt ưu đãi thương mại đối với Hong Kong

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/7 thông báo ông đã ban hành một sắc lệnh hành pháp chấm dứt những ưu đãi thương mại đối với Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), liên quan việc Trung Quốc ban hành Luật Bảo vệ an ninh quốc gia tại Hong Kong.        

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN