Colombia thả tàu Trung Quốc chở vũ khí tới Cuba

Ngày 21/4, các quan chức Colombia cho biết đã cho phép chiếc tàu Trung Quốc Da Dan Xia chở vũ khí trái phép bị giữ tại cảng Cartagena hồi cuối tháng 2 vừa qua đã được tái xuất cảnh để tiếp tục hành trình ban đầu tới Cuba. 


Tàu Da Dan Xia.


Theo Viện Kiểm sát bang Bolívar, quan tòa địa phương này đã ra lệnh cho tàu trên ra khỏi cảng do lo ngại lượng vũ khí trên có thể gây nguy hại cho bờ biển và cộng đồng dân cư xung quanh vì cảng Cartagena của Colombia không có khả năng chứa hay hủy lượng khí tài này. 


Ông Guzmán khẳng định đây là “trường hợp ngoại lệ, được Hiến pháp quy định” nhưng cho biết thuyền trưởng con tàu, Wu Hong vẫn bị tạm giữ tại Colombia và có thể đối mặt với án phạt lên tới 15 năm tù về tội “vận chuyển vũ khí trái phép”. 


Cuối tháng 2 vừa qua, các quan chức Colombia đã kiểm tra đột xuất tàu Da Dan Xia quá cảnh cảng Cartagena để tới Cuba và phát hiện trên tàu 100 tấn thuốc súng, 2,6 triệu kíp nổ, 99 ruột tên lửa và 3.000 linh kiện pháo không được khai báo, do tập đoàn vũ khí China North Industries (Norinco) sản xuất. 


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định tàu chở vũ khí tới Cuba không vi phạm pháp luật và chỉ chở những vũ khí thông thường, đồng thời cho biết Bắc Kinh sẽ làm việc với Bogota để giải quyết vấn đề này.TN

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản