Có sự xói mòn lòng tin giữa ISAF và binh sỹ Ápganixtan

Tư lệnh Lực lượng Hỗ trợ An ninh quốc tế (ISAF) tại Ápganixtan, Tướng Mỹ John Allen đã lên tiếng thừa nhận các vụ đấu súng giữa binh sỹ ISAF với quân đội và cảnh sát Ápganixtan cho thấy sự xói mòn lòng tin giữa hai bên.

Phát biểu tại Viện nghiên cứu Brookings ở Oasinhtơn (Mỹ) ngày 26/3, chỉ vài giờ sau khi hai binh sỹ Anh và một binh sỹ Mỹ bị nhân viên an ninh Ápganixtan bắn hạ trong hai vụ nổ súng, Tướng John Allen cho rằng những vụ việc đáng tiếc như việc đốt kinh Côran, binh sỹ Mỹ tiểu tiện lên xác một phiến quân hay vụ lính Mỹ thảm sát 17 dân thường tại tỉnh Kandahar mới đây có thể dẫn tới các hành động phản kháng của binh sỹ quân đội và cảnh sát Ápganixtan. Các vụ nổ súng nhằm vào binh sỹ nước ngoài là hành vi "nổi loạn" của binh sỹ lực lượng quân đội Ápganixtan (ANA) và cảnh sát Ápganixtan (PNA), tương tự những trường hợp mà binh sỹ Mỹ gặp phải trong cuộc chiến tại Irắc. Ông Allen cũng dẫn kết quả điều tra cho biết hầu hết các vụ nổ súng trên là do sự quá khích của cá nhân, còn sự dính líu của các nhóm phiến quân trong các vụ nổ súng này chỉ là "dưới 50%".

Tư lệnh Lực lượng Hỗ trợ An ninh quốc tế (ISAF) tại Ápganixtan, John Allen. Nguồn: Internet.


Mặc dù nhận định rằng những vụ binh sỹ Ápganixtan nổ súng vào binh sỹ Mỹ và NATO thực sự gây lo ngại, song ông Alen vẫn cho rằng quan hệ giữa hai bên vẫn mạnh mẽ và quan chức hai bên đang làm việc để giải quyết tình hình này. Tướng Allen cũng hạ thấp tính nghiêm trọng của sự việc khi nói rằng các vụ nổ súng xảy ra trong bối cảnh binh sỹ ISAF và binh sỹ Ápganixtan tiến hành hàng chục nghìn hoạt động chung mỗi ngày.

Liên quan tới các vụ nổ súng của binh sỹ Ápganixtan nhằm vào lực lượng ISAF, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cho biết, chính quyền nước này và đồng minh đã thực hiện các biện pháp cần thiết, phối hợp với chính quyền Ápganixtan để đảm bảo rằng những vụ nổ súng tương tự sẽ được kiểm soát.

Những phát biểu trên được đưa ra sau khi một nhóm binh sỹ người Ápganixtan đã nổ súng vào cổng một căn cứ quân sự Anh tại thành phố Lasca Ga (Lashkar Gah), làm hai binh sỹ Anh thiệt mạng và một người khác bị thương nặng. Cùng ngày, Oasinhtơn cũng thừa nhận một binh sỹ nước này đã bị một cảnh sát Ápganixtan bắn chết tại tỉnh Helman, miền Đông Ápganixtan.

Tính từ đầu năm đến nay, tại Ápganixtan có 16 binh sỹ ISAF bị các tay súng của ANA hoặc PNA bắn hạ, chiếm tỉ lệ hơn 1/6 trong tổng số 91 binh sỹ nước ngoài thiệt mạng trên toàn Ápganixtan. Một nghiên cứu do quân đội Mỹ tiến hành mới đây đã chỉ rõ sự mất lòng tin nghiêm trọng và hoài nghi lẫn nhau giữa các lực lượng của Ápganixtan với lực lượng Mỹ, đồng thời cho biết việc binh sỹ của ANA, PNA nổ súng vào lực lượng ISAF là những vấn đề mang tính hệ thống.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản