CNN: Mỹ và Triều Tiên cân nhắc khả năng trao đổi quan chức liên lạc

Ngày 18/2, kênh truyền hình CNN của Mỹ đưa tin quốc gia này và Triều Tiên đang cân nhắc một cách nghiêm túc về khả năng trao đổi quan chức liên lạc trong bối cảnh lãnh đạo của hai nước dự kiến sẽ gặp nhau tại Việt Nam vào tuần tới.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại khu nghỉ dưỡng Capella, Singapore. Ảnh: AP

Kênh truyền hình trên dẫn nguồn 2 quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ cho biết bước đi đầu tiên nhằm thiết lập các mối quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên có thể sẽ là việc trao đổi quan chức song phương. Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, Mỹ sẽ cử một số quan chức liên lạc tới để thành lập văn phòng tại Triều Tiên. Dẫn đầu nhóm này sẽ là một quan chức ngoại giao cấp cao có thể nói được tiếng Hàn.

CNN đưa tin sau khi ký kết Thỏa thuận khung năm 1994, hai bên đã tích cực làm việc để thành lập các văn phòng liên lạc với số lượng dự kiến ban đầu là tối đa 7 quan chức đại diện cho mỗi bên. Nhưng tới năm 1995, phía Triều Tiên đã hủy kế hoạch này sau khi căng thẳng bùng phát xung quanh vụ một máy bay trực thăng của Mỹ bị bắn hạ khi bay qua Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) vào không phận Triều Tiên.

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tham dự cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai trong 2 ngày 27-28/2 tới tại Hà Nội sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử đầu tiên tại Singapore hồi tháng 6/2018. Hai bên dự kiến sẽ tập trung vào vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và các biện pháp tương ứng của Mỹ. Dự kiến, hai bên cũng sẽ tổ chức các cuộc làm việc trước thềm hội nghị sắp tới ở một quốc gia châu Á thứ ba.

Lê Ánh (TTXVN)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản