CIA có nhiều cơ sở bí mật ở Xômali?

Tạp chí The Nation (Dân tộc) của Mỹ vừa tiết lộ, Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đang sử dụng một cơ sở bí mật cho mục đích chống khủng bố và một nhà tù bí mật để giam giữ tù nhân ở Xômali.

Phiến quân Al-Qaeda ở Xômali. Ảnh: AFP/TTXVN


Cơ sở bí mật của CIA nằm ở góc sân bay quốc tế Aden Adde ở thủ đô Môđigasu của Xômali, gồm hơn 10 tòa nhà có tường bao và tháp canh ở tứ phía. Tại sân bay Aden Adde cũng có một máy bay riêng của CIA.

Các nguồn tin tình báo Xômali và quan chức sân bay Aden Adde tiết lộ, cơ sở bí mật trên của CIA mới được hoàn tất cách đây 4 tháng và được lính Xômali bảo vệ. Cơ sở này được CIA dùng để thực hiện một chương trình tập huấn chống khủng bố cho các nhân viên tình báo Xômali nhằm chống lại nhóm phiến quân Hồi giáo Al Shabab, bị cho là có liên hệ chặt chẽ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda.

Ngoài cơ sở trên, CIA còn có một nhà tù bí mật nằm dưới tầng hầm trụ sở Cơ quan an ninh quốc gia Xômali (NSA) để giam giữ những người bị nghi là thành viên hoặc có liên hệ với Al Shabab. Nhà tù ngầm này do NSA điều hành nhưng phía Mỹ trả lương cho các nhân viên tình báo và trực tiếp thẩm vấn tù nhân.

Cả cơ sở và nhà tù bí mật trên được The Nation phát hiện trong một cuộc điều tra ở Môđigasu. Trong số những người cung cấp thông tin cho The Nation có các quan chức tình báo cấp cao Xômali, thành viên cấp cao trong chính phủ liên bang chuyển tiếp Xômali, những người từng là tù nhân tại nhà tù bí mật trên và cả các cựu nhân viên CIA.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Nation, Quốc vụ khanh Xômali Abdulkadir Moallin Noor đã xác nhận, các nhân viên Mỹ đang phối hợp với cơ quan tình báo Xômali và huấn luyện cho họ.

Tuy nhiên, một quan chức Mỹ bác bỏ tin mà tờ The Nation đưa ra. Quan chức này cho biết Mỹ hợp tác chống khủng bố với chính phủ Xômali cũng như nhiều nước khác và khẳng định CIA không điều hành, duy trì hay có một nhà tù nào ở Xômali và cũng không thẩm vấn tù nhân ở đó. Chỉ trong một số trường hợp hiếm hoi, các nhân viên tình báo Mỹ mới tham gia các cuộc thẩm vấn ở Xômali nhưng các cuộc thẩm vấn này cũng do phía Xômali chủ trì.

Từ trước đến nay, các quan chức Mỹ luôn lo ngại về mối quan hệ ngày càng chặt chẽ giữa mạng lưới Al-Qaeda ở Bán đảo Arập (AQAP) và nhóm Al Shebab. Mỹ cũng sợ cuộc nổi dậy của các phần tử Hồi giáo ở Xômali có thể tăng cường tấn công các mục tiêu phương Tây ngoài lãnh thổ Xômali.

Thùy Dương

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản