Chưa có đột phá sau ngày đầu tiên hòa đàm về Syria

Ngày 23/1, ngày đàm phán đầu tiên giữa các bên về tình hình tại Syria tại thủ đô Astana của Kazakhstan đã kết thúc mà chưa có bước đột phá nào.

Đại diện của Chính phủ Syria và phe đối lập cùng đại diện của các nước trung gian tại cuộc hòa đàm ở thủ đô Astana ngày 23/1. Ảnh: AFP/TTXVN

Các bên đang thảo luận thiết lập cơ chế đảm bảo lệnh ngừng bắn.

Người phát ngôn phe đối lập, Yehya al-Aridi cho biết các cuộc đàm phán giữa Chính phủ Syria và phe đối lập sẽ tiếp tục trong ngày 24/1, nhưng diễn ra qua trung gian mà không có tiếp xúc trực tiếp.

Ông Yehya al-Aridi cho biết phe đối lập Syria đã có cuộc thảo luận với đặc phái viên của Tổng thống Nga về Syria, Alexander Lavrentiev về giải pháp cho cuộc xung đột tại Syria.

Phe đối lập Syria cho rằng đã nhận được sự hiểu biết từ phía Nga tại các cuộc đàm phán ở Astana. Phe đối lập Syria cũng cho rằng cuộc gặp hỗn hợp với phái đoàn Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về đảm bảo lệnh ngừng bắn là hiệu quả.

Trong khi đó, ông Lavrentiev đánh giá ngày đầu tiên của các cuộc đàm phán về Syria diễn ra thành công khi đã tổ chức được cuộc gặp với sự tham dự của các nước đảm bảo lệnh ngừng bắn ký ngày 29/12/2016, Đặc phái viên Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Syria, Đại sứ Mỹ tại Kazakhstan cũng như phái đoàn Chính phủ Syria và phe đối lập.
 
Ông Lavrentiev cho biết mặc dù cuộc đàm phán lúc đầu diễn ra căng thẳng, nhưng các bên đều có thái độ hợp đúng đắn để không phá vỡ cuộc đàm phán.

 Ông Lavrentiev cho biết tuyên bố chung về kết quả đàm phán giữa các bên Syria tại Astana sẽ được thống nhất trong ngày 24/1.

TTXVN/Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản