Chính phủ Syria cam kết theo đuổi hòa đàm tại Astana

Damascus không có ý định phá vỡ cuộc hòa đàm đang diễn ra tại thủ đô Astana của Kazakhstan trong 2 ngày 23-24/1.

Đây là tuyên bố của Đại diện thường trực của Syria tại Liên hợp quốc Bashar Jaafari, người dẫn đầu phái đoàn Syria tham gia sự kiện.

Ông Jaafari khẳng định mục tiêu của phái đoàn Syria đến Astana là để đạt tiến bộ, chứ không nhằm phá vỡ tiến trình hòa đàm. Quan chức này đồng thời bày tỏ sự ngạc nhiên và bất bình trước "những tuyên bố xa rời ngôn từ ngoại giao" của người dẫn đầu phe đối lập Syria tham gia đàm phán, Muhammad Allyush. Ông Jaafari cho rằng những tuyên bố như vậy là nhằm "phá vỡ hòa đàm". Đại diện chính quyền Syria cũng cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đã hỗ trợ các nhóm khủng bố ở Syria.Trong khi đó, phe đối lập Syria bày tỏ hoài nghi về hội nghị song cũng tuyên bố sẽ không rời bỏ bàn đàm phán.

Đại diện của Chính phủ Syria và phe đối lập cùng đại diện của các nước trung gian tại cuộc hòa đàm ở thủ đô Astana. Ảnh: AFP/TTXVN

Hiện đã có tiết lộ về nội dung Tuyên bố chung của cuộc hòa đàm, theo đó, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran sẽ hợp tác chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nhóm phiến quân Mặt trận Al-Nusra có quan hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

Văn kiện dự kiến sẽ được các nước tham gia ký kết nêu rõ các bên lên kế hoạch thành lập một cơ chế ba bên để kiểm soát việc tuân thủ lệnh ngừng bắn tại Syria, đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc nối lại đàm phán theo Nghị quyết số 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ). Vấn đề phân định lực lượng khủng bố và các nhóm vũ trang đối lập cũng được các bên hoan nghênh.

Ba bên cũng có trách nhiệm ủng hộ chính quyền Syria và phe đối lập đến cuộc gặp ở Geneva (Thụy Sĩ), được tổ chức dưới sự bảo trợ của LHQ vào ngày 8/2 tới, đồng thời hỗ trợ cả các phe nhóm vũ trang đối lập muốn tham gia cuộc đàm phán này.

TTXVN/ Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản