Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi ‘tâm thư’ cho Tổng thống Trump

Ngày 9/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi “một lá thư tuyệt vời” cho ông để giải thích việc Bình Nhưỡng tiến hành các vụ thử tên lửa thời gian gần đây.

Chú thích ảnh
Ảnh: Sky news

Theo Fox News, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã phàn nàn về cuộc tập trận mới đây giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Hãng tin Reuters dẫn phát biểu trước báo giới của Tổng thống Trump cho biết “lá thư rất tuyệt vời”, đồng thời nhấn mạnh ông có thể tiến hành một cuộc gặp nữa với người đồng cấp Triều Tiên, song không nói rõ thời điểm.

Trong vòng 2 tuần qua, Triều Tiên đã tiến hành các vụ thử tên lửa tầm ngắn, động thái được cho là nhằm phản ứng lại việc Mỹ và Hàn Quốc vẫn xúc tiến cuộc chung được lên kế hoạch kéo dài nửa tháng. Đây là cuộc diễn tập tham mưu chỉ huy trên máy tính (CPX) với mục đích đối phó với tình huống khẩn cấp trên Bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên ngày 8/8 chỉ trích Hàn Quốc về cuộc tập trận, cũng như việc Seoul triển khai các máy bay chiến đấu công nghệ cao mua của Mỹ. Bình Nhưỡng cảnh báo Seoul "sẽ trả giá đắt" cho những căng thẳng leo thang trên Bán đảo Triều Tiên. 

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn một tuyên bố bằng tiếng Anh của Ủy ban Tái thống nhất Hòa bình của Triều Tiên, cáo buộc: "Các cuộc tập trận quân sự do chính quyền Hàn Quốc tiến hành cùng những kẻ từ bên ngoài từ thế kỷ này sang thế kỷ khác là nguyên nhân sâu xa dẫn đến căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và ngăn chặn sự phát triển của mối quan hệ liên Triều". 

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh tại làng đình chiến Panmunjom trong Khu phi quân sự (DMZ) ngày 30/6/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Động thái Triều Tiên thử tên lửa diễn ra trong bối cảnh đàm phán phi hạt nhân hóa Mỹ-Triều tiếp tục chưa có bước đột phá, bất chấp việc Tổng thống Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vừa có cuộc gặp lịch sử tại làng đình chiến Panmunjom, cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp thứ ba giữa hai nhà lãnh đạo. Tại cuộc gặp, ông Trump và ông Kim Jong-un đã nhất trí nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa cấp chuyên viên.

Trong bối cảnh đó, giới quan sát cho rằng các vụ thử tên lửa của Triều Tiên có thể gây trở lại cho tiến trình nối lại đàm phán với Mỹ. Tuy nhiên, Chính quyền Washington đánh giá động thái của Bình Nhưỡng là không nghiêm trọng.

Ngày 6/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố nước này sẽ không phản ứng thái quá đối với các vụ phóng tên lửa liên tiếp của Triều Tiên trong những tuần gần đây và vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại với Bình Nhưỡng.

Phát biểu với các phóng viên tháp tùng ông đến Nhật Bản, Bộ trưởng Esper nhấn mạnh vấn đề mấu chốt là phải duy trì việc để ngỏ cánh cửa ngoại giao, và Washington sẽ không phản ứng thái quá trước loạt vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, song giám sát và theo dõi một cách chặt chẽ cũng như hiểu rõ những gì đang diễn ra.

Ngày 7/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã hạ thấp tính chất nghiêm trọng của những vụ phóng tên lửa nói trên, cho rằng những hành động này sẽ không làm thay đổi triển vọng đàm phán về vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Mỹ khẳng định vẫn duy trì các lệnh trừng phạt Triều Tiên
Mỹ khẳng định vẫn duy trì các lệnh trừng phạt Triều Tiên

Mỹ sẵn sàng tham gia tiến trình ngoại giao với Triều Tiên nhằm thúc đẩy tiến triển phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, song Washington sẽ vẫn duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng cho đến đến khi quốc gia này từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN