Chính trường Belarus leo thang bất ổn vì biểu tình phản đối kết quả bầu cử

Biểu tình đã kéo dài sang ngày thứ 5 sau bầu cử tổng thống, ứng viên đối lập bỏ chạy sang Lithuania, châu Âu cảnh cáo trừng phạt... là hàng loạt diễn biến dồn dập ập đến Belarus.

Chú thích ảnh
Cảnh sát bắt giữ người biểu tình ở Belarus. Ảnh: Reuters

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 14/8 đã phải lên tiếng khẳng định ông “vẫn còn sống và không ra nước ngoài”, hoàn toàn bác bỏ tin đồn rằng ông đã rời đất nước.

Hãng TASS (Nga) cho biết trong cuộc họp về công nghiệp xây dựng, Tổng thống Lukashenko đã nhấn mạnh thông tin trên trước tình hình xuất hiện tin đồn liên quan đến ông.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Nội vụ Belarus Yuri Karayev lên tiếng nhận trách nhiệm trước tình trạng có người không tham gia biểu tình nhưng vẫn bị thương. Bên cạnh đó, ông khẳng định rằng những sự kiện hiện nay tại Belarus không phải là một cuộc cách mạng.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) ngày 13/8 đưa tin rằng nhiều khả năng Liên minh châu Âu sẽ áp đặt lệnh trừng phạt mới lên Belarus vào cuối tháng này. Ngày 14/8 này, ngoại trưởng các nước EU tham gia cuộc họp khẩn cấp. Đức, Lithuania, Latvia và Thụy Điển đều công khai ủng hộ trừng phạt Belarus.

Bất cứ quyết định trừng phạt nào của EU đều phải có sự nhất trí của 27 quốc gia thành viên tuy nhiên theo nguồn thạo tin của Reuters, Hungary vẫn ngờ vực. Ngày 13/8, Hungary kêu gọi EU “theo đuổi đối thoại” với Belarus.

Ngày 9/8, Belarus tổ chức bầu cử tổng thống. Kết quả sơ bộ cho thấy ông Alexander Lukashenko đảm bảo tái đắc cử với 80,08% phiếu bầu trong khi đối thủ Svetlana Tikhanovskaya chỉ nhận được 10,09% số phiếu, ba ứng viên còn lại đều không thể thu về trên 2% lá phiếu.

Sau khi kết quả này được công bố, biểu tình diễn ra tại nhiều thành phố và thị trấn khắp Belarus, thậm chí xảy ra đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình. Bộ Nội vụ Belarus cho biết đã bắt giữ 6.000 người, có hàng chục cảnh sát và người biểu tình đã bị thương.

Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc Michelle Bachelet ngày 12/8 đã chỉ trích bạo lực đối với người biểu tình tại Belarus. Bà Michelle Bachelet nêu rõ: “Tôi muốn nhắc nhở chính quyền Belarus rằng việc sử dụng vũ lực đối với biểu tình chỉ nên là điều ngoại lệ và là phương sách cuối cùng. Cần phân biệt rõ giữa những cá nhân bạo lực và người biểu tình hoà bình”.

Chú thích ảnh
Bà Svetlana Tikhanovskaya đã đến Lithuania. Ảnh: Reuters

Đến đêm thứ hai của biểu tình, bà Svetlana Tikhanovskaya đã rời Belarus đến Lithuania. Ngoại trưởng Lithuania ngày 11/8 đã xác nhận thông tin này. Bà Svetlana Tikhanovskaya đề nghị chính quyền Belarus ngừng bạo lực và áp dụng biện pháp đối thoại với người biểu tình. Bà cũng gợi ý người ủng hộ biểu tình hòa bình vào cuối tuần.

Ngày 14/8, Ngoại trưởng Vladimir Makei cho biết Belarus sẵn sàng cho đối thoại mang tính xây dựng và khách quan với các nước khác về tranh cãi liên quan đến bầu cử và biểu tình tại nước này.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Thụy Điển Ignazio Cassis, ông Makei đã thẳng thắn bày tỏ ý kiến trên.

Hà Linh/Báo Tin tức
Nga cáo buộc các thế lực bên ngoài tìm cách gây bất ổn ở Belarus
Nga cáo buộc các thế lực bên ngoài tìm cách gây bất ổn ở Belarus

Ngày 13/8, Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ lo ngại về tình hình ở Belarus, cho rằng đã có những nỗ lực của các thế lực bên ngoài hòng can thiệp và gây bất ổn đất nước này sau cuộc bầu cử tổng thống hôm 9/8 vừa qua.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN