Chính quyền quân sự Guinea đồng ý trao trả quyền lực theo lộ trình 2 năm

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn nguồn tin khu vực cho biết, ngày 21/10, chính quyền quân sự cầm quyền tại Guinea đã đồng ý trao lại quyền lực cho một chính quyền dân bầu sau 2 năm nhằm tránh các lệnh trừng phạt sắp được Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) áp đặt nếu tiếp tục lộ trình chuyển tiếp trong 3 năm như trước đó.

Chú thích ảnh
Người đứng đầu chính quyền quân sự Guinea, Đại tá Mamady Doumbouya (giữa) rời khỏi cuộc họp với đại diện cấp cao Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) tại Conakry, ngày 17/9/2021. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Quyết định trên được đưa ra sau khi chính quyền quân sự Guinea đạt được thỏa hiệp với các chuyên gia từ ECOWAS về một lịch trình chuyển tiếp kéo dài trong 24 tháng. Tuy nhiên hiện chưa rõ thời điểm khởi động tiến trình này.

Chính quyền quân sự hiện nay ở Guinea lên cầm quyền sau khi quân đội do Đại tá Mamady Doumbouya lãnh đạo tiến hành cuộc đảo chính hồi tháng 9/2021 lật đổ Tổng thống đắc cử Alpha Conde, người bị chỉ trích vì đã thông qua hiến pháp mới cho phép ông tranh cử nhiệm kỳ thứ 3. Sau khi lên cầm quyền, Đại tá Doumbouya cam kết sẽ trao lại quyền lực cho dân thường sau các cuộc bầu cử và chính quyền quân sự cần 3 năm để tổ chức các cuộc bầu cử đáng tin cậy cũng như thực hiện các cải cách quan trọng cần thiết.

Tuy nhiên, ECOWAS cho rằng sự chậm trễ này là không thể chấp nhận được và trong cuộc họp thượng đỉnh tại New York (Mỹ) ngày 22/9 vừa qua, lãnh đạo các quốc gia thành viên ECOWAS đã ấn định cho chính quyền quân sự Guinea thời gian một tháng để đưa ra thời gian biểu "hợp lý và có thể chấp nhận được" cho việc trao trả quyền lực, nếu không sẽ bị áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung.

Trước đó, chính quyền quân sự Guinea và chính quyền quân sự Mali đã bị ECOWAS áp đặt trừng phạt sau khi tiến hành các cuộc đảo chính.

Trung Khánh (TTXVN)
ECOWAS bổ nhiệm nhà trung gian hòa giải mới cho Guinea
ECOWAS bổ nhiệm nhà trung gian hòa giải mới cho Guinea

Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây châu Phi (ECOWAS) bổ nhiệm cựu Tổng thống Benin, ông Thomas Yayi Boni làm nhà trung gian hòa giải mới cho quá trình chuyển tiếp tại Guinea. Ông Boni sẽ thay thế nhà ngoại giao người Ghana, Mohamed Ibn Chambas, người mới từ chức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN