Chính phủ Sudan và SPLM-N ký thỏa thuận hợp nhất quân đội

Chính phủ chuyển tiếp của Sudan và Phong trào Giải phóng nhân dân Sudan miền Bắc (SPLM-N) - một nhóm vũ trang lớn ở nước này -  đã đạt thỏa thuận hòa bình tạm thời, nhằm hợp nhất lực lượng phiến quân và lực lượng quân đội trong vòng 39 tháng tới (tháng 11/2023).

Chú thích ảnh
Binh sĩ Sudan gác gần trụ sở Bộ Quốc phòng ở thủ đô Khartoum khi đông đảo người dân biểu tình phản đối chính quyền của Tổng thống Omar al-Bashir, ngày 11/4/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thỏa thuận được ký kết ngày 17/8 và là thỏa thuận mới nhất trong một loạt thỏa thuận được Chính phủ Sudan ký kết với nhóm vũ trang, qua đó mở ra hy vọng sớm chấm dứt nhiều thập kỷ xung đột.

Hội đồng cầm quyền Sudan và các nhóm vũ trang đã tái khởi động hòa đàm vào tháng 10/2019 nhằm chấm dứt xung đột sau khi các cuộc biểu tình lan rộng đã lật đổ cựu Tổng thống Omar al-Bashir và một chính phủ chuyển tiếp lên nắm quyền. Trưởng đoàn trung gian hòa giải của Nam Sudan Tut Gatluak cho biết Chính phủ Sudan và SPLM-N đã đàm phán tại nước láng giềng Nam Sudan và đạt thỏa thuận bao trùm khu vực phía Nam Nuba Mountains thuộc Nam Kordofan và bang Blue Nile - nơi lực lượng nổi dậy vẫn tiếp tục chiến đấu sau khi Nam Sudan giành độc lập vào năm 2011.

Theo hãng tin chính thức SUNA, văn kiện dài 50 trang này được ký kết tại thủ đô Juba của Nam Sudan, trong đó "hai bên đã nhất trí về các thỏa thuận để hòa nhập, giải trừ quân bị, xuất ngũ và tái hòa nhập các tay súng của SPLM-N". Văn kiện này nhất mạnh "cuộc cách mạng và thay đổi diễn ra ở Sudan là một cơ hội đặc biệt ... để xây dựng và phát triển quân đội quốc gia chuyên nghiệp phản ánh sự đa dạng của Sudan". SUNA cho biết các biện pháp đảm bảo an ninh được hai bên thống nhất bao gồm lệnh cấm tuyển dụng trẻ em làm binh lính, đồng thời cam kết không tiến xa hơn giới hạn kiểm soát hiện tại.

Bộ trưởng Quốc phòng Sudan - Thiếu tướng Yassin Ibrahim nêu rõ: "Các lực lượng vũ trang sẽ không thay đổi, và với sự hợp nhất cùng SPLM-N, quân đội quốc gia của chúng ta sẽ bền vững, mạnh mẽ hơn và sẵn sàng đối phó với bất kỳ mối đe dọa an ninh nội địa". Trong khi đó, phó thủ lĩnh SPLM-N Yasir Arman đánh giá thỏa thuận an ninh này "mang tính lịch sử".

Chính phủ chuyển tiếp do Thủ tướng Abdalla Hamdok lãnh đạo đã coi việc gây dựng hòa bình với SPLM-N và các phe nổi dậy khác hiện đang hoạt động tại khu vực Darfur rộng lớn phía Tây của Sudan là một trong những ưu tiên hàng đầu. 

Theo Trưởng đoàn đàm phán Tutkew Gatluak - cố vấn của Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir, một thỏa thuận toàn diện giữa Chính phủ Sudan và cả 4 nhóm nổi dậy tại nước này sẽ được ký kết vào ngày 28/8 tới.

Thanh Phương  (TTXVN)
Mỹ cảnh báo áp đặt trừng phạt với cá nhân phá hoại tiến trình chuyển tiếp tại Sudan
Mỹ cảnh báo áp đặt trừng phạt với cá nhân phá hoại tiến trình chuyển tiếp tại Sudan

Ngày 13/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố nước này sẽ áp đặt hạn chế thị thực đối với các cá nhân bị cáo buộc phá hoại quá trình chuyển tiếp chính trị của Sudan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN