Chính phủ Italy tiếp tục vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm về dự luật bầu cử mới

Chính phủ Italy ngày 12/10 tiếp tục vượt qua vòng cuối cùng trong 3 vòng bỏ phiếu tín nhiệm về dự luật bầu cử mới được cho là có thể gây bất lợi đối với đảng Phong trào 5 sao (M5S) trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào năm tới.

Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni tham dự một diễn đàn ở Cernobbio, Italy ngày 2/9. Ảnh: EPA/TTXVN

Liên minh trung tả, nhận được đa số sự ủng hộ của các đảng đối lập trung hữu, cho biết việc cải cách luật bầu cử là cần thiết để cân đối các hệ thống bầu cử Thượng viện và Hạ viện.

Theo quy định, dự luật trên còn phải trải qua cuộc bỏ phiếu kín của các nghị sĩ trong Hạ viện dự kiến diễn ra vào ngày 13/10. Nếu vượt qua rào cản này, dự luật vẫn cần nhận được sự phê chuẩn của Thượng viện. Trái lại, nếu không nhận được đa số ủng hộ của các nghị sĩ thì đó sẽ được coi là một thất bại nghiêm trọng đối với Thủ tướng Paolo Gentiloni và có thể dẫn tới khả năng nhà lãnh đạo này phải từ chức.
         
Không giống với những quy định hiện hành, hệ thống luật bầu cử mới sẽ cho phép thành lập các liên minh gồm nhiều đảng trước khi diễn ra cuộc bầu cử, một nhân tố có thể ảnh hưởng tới M5S, một đảng đối lập đang lên và chiếm ưu thế trong các cuộc thăm dò dư luận trước cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào tháng 5/2018.

Cụ thể, M5S cho rằng dự luật cải cách nói trên có thể khiến đảng này mất tới 50 ghế tại Hạ viện, thậm chí mất đi cơ hội trở thành đảng lớn nhất tại Quốc hội khóa tới sau bầu cử.

Trước đó, Tổng thống Italy Sergio Mattarella, người duy nhất có quyền giải tán quốc hội, đã kêu gọi đưa ra những quy định bầu cử mới do hệ thống bầu cử hiện nay có nhiều khác biệt giữa Thượng viện và Hạ viện, có thể là nguyên nhân gây mâu thuẫn giữa các đảng chiếm đa số.
 
Từ nhiều tháng qua, các chính đảng của Italy không thể đạt được thỏa thuận về dự luật bầu cử mới trong bối cảnh đảng Dân chủ (PD) cầm quyền và M5S đối lập cáo buộc lẫn nhau là nguyên nhân gây bất đồng.

TTXVN/Báo Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản