Chính phủ Italy có nguy cơ sụp đổ

Đảng Nhân dân Tự do (PDL) trung hữu của cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi ngày 6/12 đã rút lại sự ủng hộ đối với Thủ tướng đương nhiệm Mario Monti, làm dấy lên lên nguy cơ sẽ diễn ra một cuộc bầu cử sớm ở nước này.

 

Chính phủ của Thủ tướng Monti đang đứng trước nguy cơ sụp đổ. Ảnh: Internet.

 

Trong ngày 6/12, PDL, chính đảng lớn nhất trong quốc hội, đã không tham gia cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Thượng viện về gói biện pháp kinh tế của Chính phủ Monti và bỏ phiếu trắng trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm riêng rẽ khác tại Hạ viện liên quan đến vấn đề cắt giảm chi phí đối với các chính quyền địa phương. Mặc dù Chính phủ Italy đã dễ dàng giành thắng lợi trong cả hai cuộc bỏ phiếu trên, nhưng việc PDL rút lui sự ủng hộ đã cho thấy ông Monti hiện không còn có thể dựa vào một đa số ủng hộ như trước.

 

Động thái trên của PDL đã làm dấy lên nguy cơ Chính phủ kỹ trị của Thủ tướng Monti có thể bị sụp đổ và một cuộc tổng tuyển cử có thể được tổ chức sớm hơn so với dự kiến vào đầu tháng 3 tới. Tuy nhiên, Tổng thống Italy Giorgio Napolitano, người có quyền ra quyết định cuối cùng, đã tuyên bố hiện các thể chế của Italy vẫn đang mạnh, vẫn chưa cần phải lên tiếng báo động các thị trường quốc tế, tránh xảy ra một sự kết thúc hỗn loạn đối với nhiệm kỳ lập pháp hiện nay để Chính phủ có thể hoàn tất chương trình của mình.

 

Bên cạnh đó, các thị trường quốc tế hiện đang lo ngại về những gì sẽ xảy ra sau khi ông Monti từ chức. Mặc dù động thái trên của PDL không đe dọa trực tiếp đến sự sống còn của Chính phủ Monti, đảng Dân chủ (PD) trung tả đã từng tỏ dấu hiệu rằng họ có thể đề nghị Tổng thống Napolitano giải tán quốc hội nếu như ông Monti không còn đảm bảo chắc chắn được sự ủng hộ của đảng PDL trung hữu.

 

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Tổng thư ký đảng PDL Angelino Alfano cho biết, ông Berlusconi sẽ ra tranh cử trở lại trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới, do vậy sẽ không cần phải tổ chức đại hội để bầu chọn ứng cử viên thủ tướng.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản