Chính phủ đoàn kết mới tại Israel lùi thời điểm tuyên thệ nhậm chức​

Ngày 11/5, Israel thông báo lễ tuyên thệ nhậm chức của chính phủ đoàn kết mới tại nước này sẽ được lùi lại một ngày do chuyến thăm sắp tới của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong bài phát biểu tại Jerusalem ngày 14/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Người phát ngôn Quốc hội Isreal cho biết chính phủ liên minh giữa đảng Likud của Thủ tướng đương nhiệm Benjamin Netanyahu và đảng Xanh-Trắng của cựu Tham mưu trưởng quân đội Israel, Tướng Benny Gantz sẽ tuyên thệ vào ngày 14/5 tới, thay vì ngày 13/5 như thông báo trước đó.

Trong khi đó, người phát ngôn đảng Likud cho biết việc trì hoãn này là do chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ.

Tình trạng bế tắc chính trị kéo dài một năm qua trên chính trường Israel đã chính thức được tháo gỡ sau khi ngày 8/5 vừa qua, Tổng thống nước này Reuven Rivlin chỉ định Thủ tướng Netanyahu đứng ra thành lập chính phủ mới. Trước đó, với 72/120 phiếu thuận, bao gồm tất cả các nghị sỹ thuộc đảng Xanh-Trắng của ông Benny Gantz, Quốc hội Israel đã nhất trí cho phép Thủ tướng Netanyahu được nắm giữ chức thủ tướng trong chính phủ tiếp theo.

Cuộc bỏ phiếu tại quốc hội diễn ra một ngày sau khi Tòa án tối cao nước này bác bỏ các kiến nghị cho rằng thỏa thuận liên minh thành lập chính phủ “quốc gia khẩn cấp” với cơ chế thủ tướng luân phiên giữa ông Gantz và ông Netanyahu ký ngày 20/4 là không hợp pháp, cũng như bác bỏ kiến nghị cấm một nghị sỹ đang bị truy tố hình sự được đứng ra thành lập chính phủ. 

Theo thỏa thuận thành lập chính phủ thống nhất giữa Likud và Xanh-Trắng, ông Netanyahu sẽ đảm nhận vị trí thủ tướng chính phủ trước trong thời hạn 18 tháng, cho tới tháng 10/2021, là thủ tướng nắm quyền lâu nhất kể từ khi Nhà nước Israel được thành lập năm 1948 đến nay. Sau đó ông Gantz sẽ tiếp quản chức vụ này trong 18 tháng tiếp theo.

Phương Oanh (TTXVN)
Palestine thành lập ủy ban đặc biệt ứng phó với khả năng Israel sáp nhập lãnh thổ
Palestine thành lập ủy ban đặc biệt ứng phó với khả năng Israel sáp nhập lãnh thổ

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 9/5, thành viên của Ủy ban trung ương đảng Fatah, ông Azzam al-Ahmad cho biết Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã thành lập một ủy ban đặc biệt nằm trong các biện pháp của Palestine đối phó với khả năng Israel sáp nhập một số phần lãnh thổ tại khu Bờ Tây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN