Chính phủ Canada bị kiện về chính sách với người tị nạn

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Hiệp hội luật sư tị nạn Canada ngày 4/5 đã đệ đơn lên tòa án liên bang Canada kiện chính sách đối với người tị nạn được Ottawa lập nên để ứng phó với đại dịch COVID-19 vào tháng 3 năm ngoái. Đây là đơn kiện đầu tiên phản đối chính sách này kể từ khi chính sách có hiệu lực hơn 1 năm nay.

Chú thích ảnh
Cơ quan phụ trách người nhập cư của Canada. Ảnh: TORONTO STAR

Theo đơn kiện, chính sách được Canada áp dụng trong thời kỳ dịch bệnh – gửi trả lại những người xin tị nạn tìm cách nhập cảnh Canada qua các cửa khẩu chính thức - là bất hợp pháp và vi phạm quyền của người xin tị nạn. Hiệp hội trên lập luận rằng chính sách này không xem xét tình hình của những người xin tị nạn để biết được liệu họ có sẵn các lựa chọn thay thế hợp lý hay không. Chính sách cũng từ chối quyền được điều trần của những người xin tị nạn.

Theo Cơ quan dịch vụ biên giới Canada, trong thời gian từ ngày 21/3 - 20/4 vừa qua, Canada đã từ chối 387 người xin tị nạn cố gắng nhập cảnh. Theo hiệp hội luật sư trên, Canada không đảm bảo rằng quyết định khước từ người tị nạn chỉ là tạm thời.

Canada trước đây cho biết chính sách này, được gia hạn hàng tháng, là một biện pháp y tế công cộng cần thiết. Canada cũng cho biết họ có sự đảm bảo từ phía Mỹ rằng "hầu hết" những người xin tị nạn sẽ được quay trở lại Canada để nộp đơn xin tị nạn. 

Chính quyền của Thủ tướng Justin Trudeau đang dần từ chối đơn xin tị nạn do sự “đổ bộ” ồ ạt của những người di cư đi bộ qua biên giới Mỹ - Canada. Từ đầu năm 2018, Canada đã bắt đầu giảm nhận người tị nạn đi bộ qua biên giới mà không phải theo con đường chính thức.

Trong thời kỳ dịch bệnh, Canada đã tái định cư cho hơn 9.000 người tị nạn vào năm 2020, chiếm khoảng 40% tổng số người tị nạn được tái định cư trên toàn cầu trong cùng năm. Từ đầu năm tới tháng 3 vừa qua, số người tị nạn tái định cư tại quốc gia này là 1.000 người, chiếm một phần nhỏ trong mục tiêu tái định cư cho 36.000 người, mức cao nhất kể từ năm 2016 và gấp khoảng 4 lần năm 2020. Từ tháng 1 đến tháng 2, những người tị nạn tái định cư tại Canada chủ yếu đến từ châu Phi và Trung Đông, với 76.300 trong số 160.490 người đến từ Syria.

Hương Giang (TTXVN)
62.500 người tị nạn sẽ được tiếp nhận vào Mỹ trong 6 tháng tới
62.500 người tị nạn sẽ được tiếp nhận vào Mỹ trong 6 tháng tới

Ngày 3/5, Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ cho phép 62.500 người tị nạn vào Mỹ trong 6 tháng tới, đảo ngược thông báo trước đó của ông về việc giữ nguyên hạn mức tiếp nhận người tị nạn vào quốc gia này do chính quyền người tiền nhiệm Donald Trump đưa ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN