Chính giới Đức phê phán việc không mời Nga dự Thượng đỉnh G7

Trong chính giới Đức đã xuất hiện nhiều ý kiến phê phán việc ban lãnh đạo nước này đã không mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) diễn ra trong hai ngày cuối tuần này.

Hội nghị Thượng đỉnh G7 sẽ diễn ra tại Lâu đài Elmau ở bang Bayern trong hai ngày 7-8/6.


Chủ tịch Ủy ban về quan hệ kinh tế Đông Âu Eckhard Cordes cho rằng một cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo G7 và Nga có thể góp phần vào giải quyết khủng hoảng, cũng như đưa Nga vào lộ trình mang tính xây dựng cho cuộc xung đột Ukraine. Theo ông, cơ hội bị bỏ lỡ khi mô hình thảo luận như cuộc gặp G7 không được tận dụng để đối thoại với Nga.

Trong khi đó, Chủ tịch Diễn đàn Đức-Nga Matthias Platzeck cũng cho rằng nên mời Tổng thống Putin tham gia G7. Theo ông, Moskva phải tham gia vào G7 vì Hiệp ước Minsk về giải quyết khủng hoảng Ukraine phải được thực thi một cách tin tưởng với Nga.

Chủ tịch Platzeck nhấn mạnh cả các cuộc khủng hoảng khác trên thế giới như ở Trung Đông, Iran, Afghanistan hay Syria cũng chỉ có thể được giải quyết khi có sự tham gia của Nga. Cựu Thủ hiến bang Brandenburg này cũng cho rằng cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế cần có các thông tin tình báo của Nga. Ngoài ra, việc hạn chế phổ biến vũ khí nguyên tử hay mục tiêu bảo vệ khí hậu cũng chỉ có thể được thực hiện với sự hợp tác của Moskva.

Cựu Thủ tướng Đức Helmut Schmidt cũng bày tỏ không mấy kỳ vọng vào kết quả đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra vào cuối tuần này, cho rằng hội nghị sẽ không có ý nghĩa do thiếu sự tham dự của Nga.

Theo kế hoạch, Hội nghị Thượng đỉnh G7 sẽ diễn ra tại Lâu đài Elmau ở bang Bayern trong hai ngày 7 và 8/6 tới. Đức - quốc gia đang giữ chức Chủ tịch luân phiên G7, đã quyết định không mời đại diện của Nga tham dự hội nghị sau khi Moskva sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea. Trước đó, từ năm 1998, G7 đã được mở rộng thành G8 khi có sự tham gia của Nga.loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản