Chile gia hạn tình trạng khẩn cấp y tế do COVID-19 

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, ngày 29/12, Bộ Y tế Chile thông báo chính phủ nước này đã quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp y tế do đại dịch COVID-19 đến hết tháng 3/2023 trong bối cảnh số ca lây nhiễm mới tăng vọt trong những ngày gần đây.

Chú thích ảnh
Xe cứu thương chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 tới bệnh viện ở Santiago, Chile. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoài ra, Chính phủ Chile nêu rõ việc gia hạn tình trạng khẩn cấp y tế là một biện pháp mang tính phòng ngừa trước tình trạng dịch tễ học “không chắc chắn” hiện nay tại Trung Quốc. Với việc chính phủ kéo dài tình trạng khẩn cấp y tế, các cơ quan chức năng có liên quan tại Chile sẽ có thể duy trì các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như huy động nguồn lực để thuê thêm nhân viên y tế hoặc thiết lập các quy định về sức khỏe tại nơi công cộng.

Theo Bộ Y tế Chile, trong 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận 5.517 ca mắc COVID-19 mới và 5 ca tử vong. Với hơn 5 triệu ca nhiễm và 63.000 ca tử vong kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Chile là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh tại Mỹ Latinh.   

Tại Paraguay, Giám đốc Chương trình Tiêm chủng mở rộng (PAI) của Paraguay, Héctor Castro ngày 29/12 khẳng định ưu tiên của Chính phủ Paraguay hiện nay là đẩy nhanh quá trình tiêm các mũi vaccine ngừa COVID-19 tăng cường cho người dân, trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang đối mặt với làn sóng thứ năm của dịch bệnh, cùng với đó là tình hình y tế phức tạp tại Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer-BioNTech cho trẻ em tại Asuncion, Paraguay ngày 23/7/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước báo giới, ông Castro nhấn mạnh cơ quan PAI cảnh giác với tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc, đặc biệt sau khi chứng kiến những hậu quả mà đại dịch COVID-19 gây ra trong một thế giới toàn cầu hóa. 

Giám đốc PAI cho rằng Paraguay thừa nhận rằng mức độ bao phủ của các mũi vaccine ngừa COVID-19 tăng cường tại quốc gia Nam Mỹ này là rất thấp. Theo số liệu của Bộ Y tế Công cộng và Phúc lợi Xã hội Paraguay, tỷ lệ bao phủ vaccine COVID-19 mũi 3 và mũi 4 chỉ đạt lần lượt 20% và 5%. Ngay cả tỷ lệ tiêm đủ 2 liều vaccine cho dân số từ 5-80 tuổi trở lên tại Paraguay cũng mới ở mức 53%. Về vấn đề này, ông Castro nhấn mạnh nhóm dân số trưởng thành tại Paraguay không coi tiêm chủng là một yếu tố quan trọng trong chăm sóc sức khỏe.

Trong tuần từ 11-17/12, Paraguay đã phải đối mặt với sự bùng phát trở lại của các ca mắc COVID-19, đặc biệt là các ca tái nhiễm, khi mà các trường hợp này chiếm tới 57% trong tổng số 4.381 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 ghi nhận trên cả nước.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, quốc gia hơn 7,4 triệu dân này đã ghi nhận hơn 785.000 ca nhiễm bệnh, trong đó có 19.666 trường hợp tử vong.

Ngọc Tùng (TTXVN)
Chuyên gia y tế: Nhiều thành phố của Trung Quốc đã qua đỉnh dịch COVID-19
Chuyên gia y tế: Nhiều thành phố của Trung Quốc đã qua đỉnh dịch COVID-19

Theo Tân Hoa xã, ngày 29/12, chuyên gia dịch tễ học Ngô Tôn Hữu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc nhận định đỉnh dịch lây lan COVID-19 đã qua đi tại một số thành phố của nước này, trong đó có thủ đô Bắc Kinh, thành phố Thiên Tân và Thành Đô.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN