Chile cho phép rút sớm lương hưu để giảm tác động từ đại dịch COVID-19

Tổng thống Chile Sebastian Pinera ngày 27/4 đã ký ban hành luật cho phép người lao động được rút sớm một phần lương từ các quỹ trợ cấp hưu trí dành cho cá nhân, thể theo quyết định được Tòa Hiến pháp đưa ra trước đó vài giờ. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Santiago, Chile ngày 25/3/2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Tuần trước, Quốc hội Chile đã thông qua dự luật cho phép người lao động có thể rút trước tối đa 10% lương hưu từ các quỹ trên nhằm giảm thiểu những tác động kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra. Ngay lập tức, Chính phủ của ông Pinera đã có hành động pháp lý chống lại dự luật này. Tuy nhiên, với tỷ lệ bỏ phiếu 7/3, Tòa Hiến pháp Chile đã bác kiến nghị của chính phủ.

Tổng thống Pinera khẳng định chính phủ tôn trọng quyết định của Tòa Hiến pháp và ông đã ký ban hành chính thức luật trên dù không cùng quan điểm với Quốc hội. Đây là lần thứ ba trong 9 tháng qua Chile thông qua biện pháp hỗ trợ như trên. 

Luật được ban hành trong bối cảnh gần 90% lãnh thổ Chile đang trong giai đoạn phong tỏa kéo dài 1 tháng do số ca mắc COVID-19 tại quốc gia này tăng vọt, bất chấp những tiến triển đáng kể trong chiến dịch tiêm chủng.

Chile là một trong những quốc gia tại Mỹ Latinh có nền tảng tốt nhất để đối phó với COVID-19 nhờ mức nợ công và nợ nước ngoài thấp, trong khi nguồn ngân sách dự trữ lại dồi dào. Tháng 3/2020, Chile nắm giữ gần 23 tỷ USD trái phiếu nước ngoài. Chính phủ nước này cũng tuyên bố dành khoảng 10% GDP (20 tỷ USD) dự phòng để đối phó với đại dịch.

Ngọc Long (TTXVN)
Ấn Độ thêm 360.000 ca mắc, 3.293 ca tử vong do COVID-19
Ấn Độ thêm 360.000 ca mắc, 3.293 ca tử vong do COVID-19

Với 360.000 ca mắc mới COVID-19 trong vòng 24 giờ qua, mức kỷ lục thế giới về số ca nhiễm, đến nay tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Ấn Độ được ghi nhận là gần 18 triệu ca, đứng thứ hai trên thế giới, sau Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN