Chiêu kích cầu ngày hội mua sắm Black Friday ở Anh

Rút kinh nghiệm "xương máu" từ ngày hội mua sắm Black Friday những năm trước, các nhà bán lẻ Anh đang lên kế hoạch kéo dài thời gian áp dụng các chương trình khuyến mãi trong nhiều tuần, thay vì chỉ một ngày duy nhất, nhằm làm giảm tình trạng quá tải đối với mạng lưới cung ứng và phân phối tiêu dùng do nhu cầu mua sắm tăng đột biến. 

Chú thích ảnh
Khách hàng mua sắm trên phố Oxford, London (Anh). Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Chi tiêu tiêu dùng tại Anh đã giảm trong thời gian gần đây, vấn đề Brexit vẫn chưa được giải quyết và cuộc bầu cử sắp diễn ra đang tạo ra những bất ổn mới, buộc các nhà bán lẻ phải tìm cách kích cầu. Nhà bán lẻ thiết bị điện tử trực tuyến AO World đã bắt đầu tung ra các ưu đãi giá hấp dẫn trong dịp Black Friday kể từ ngày 13/11 đến tháng 12 tới. Dixons Carphone - nhà bán lẻ điện thoại và điện thoại di động lớn nhất của Anh, cũng chọn ngày 13/11 để đưa ra đợt khuyến mãi đầu tiên với các sản phẩm như máy tính xách tay, tivi và máy hút bụi. Đợt khuyến mãi này sẽ tiếp tục kéo dài thêm vài ngày sau ngày Black Friday. Trong khi đó, chương trình khuyến mãi Black Friday của tập đoàn bán lẻ Amazon diễn ra trong 8 ngày kể từ ngày 22/11. Hiện một số ưu đãi sớm nhân dịp Black Friday của Amazon đã bắt đầu diễn ra trong tuần này. 

Các năm trước, cứ mỗi dịp Black Friday là các cửa hàng bán lẻ tại Anh đều nườm nượp khách đến mua sắm, trong khi các trang thương mại điện tử bị nghẽn mạng và hoạt động giao hàng quá tải. Nhà phân tích bán lẻ Zoe Mills thuộc công ty phân tích dữ liệu GlobalData cho biết hoạt động mua bán bùng nổ diễn ra chỉ trong một ngày có thể làm giảm nhu cầu mua sắm của khách hàng trong thời điểm "vàng" này, trong khi chi tiêu của người tiêu dùng Anh trong dịp này dự báo sẽ tăng 2,2% mỗi năm lên 4,3 tỷ bảng Anh. 

Hãng tư vấn PwC cho biết 52% số người tiêu dùng Anh có ý định mua sắm trong ngày Black Friday, với dự báo chi tiêu trung bình ở mức 224 bảng Anh. Tuy nhiên, người tiêu dùng "xứ sở sương mù" đang ngày càng thờ ơ với ngày hội mua sắm này.

Black Friday được ấn định là ngày thứ 6 đầu tiên sau ngày lễ Tạ ơn hằng năm. Năm nay, Black Friday rơi vào ngày 29/11. Đây được coi là ngày hội giảm giá lớn nhất trong năm có nguồn gốc từ Mỹ và đã lan rộng ra khắp thế giới.

Phan An             (TTXVN)
Xu hướng mua sắm trực tuyến lên ngôi tại Mỹ dịp Black Friday 
Xu hướng mua sắm trực tuyến lên ngôi tại Mỹ dịp Black Friday 

Công ty nghiên cứu thị trường bán lẻ ShopperTrak ngày 24/11 công bố báo cáo cho thấy lượng khách hàng lui tới các cửa hàng truyền thống trên khắp nước Mỹ trong kỳ nghỉ lễ Tạ ơn và "ngày vàng" mua sắm Black Friday năm nay không bằng năm ngoái. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN