Châu Phi ra mắt mạng lưới phòng thí nghiệm nghiên cứu virus SARS-CoV-2

Ngày 12/9, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm kiểm soát bệnh tật châu Phi (Africa CDC) ra mắt mạng lưới gồm 12 phòng thí nghiệm nhằm thúc đẩy việc giải mã bộ gen của hơn 10 chủng virus SARS-CoV-2 hiện đang tồn tại tại châu lục này.

Chú thích ảnh
Thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 trên tình nguyện viên tại Soweto, Nam Phi, ngày 14/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, mạng lưới phòng thí nghiệm đặt tại nhiều quốc gia trong châu lục sẽ giúp các nhà khoa học tăng cường việc theo dõi và kiểm soát khả năng đột biến của các chủng virus SARS-CoV-2, qua đó giúp hệ thống y tế sở tại ứng phó hiệu quả hơn trước sự lây lan của virus, chủ động trong việc điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 cũng như thúc đẩy quá trình nghiên cứu và sản xuất vắc xin phòng bệnh.

Dự án thành lập mạng lưới phòng thí nghiệm được đề xuất và triển khai sau khi WHO nhận được những báo cáo gần đây của Africa CDC, trong đó nhận định dịch COVID-19 tại châu lục đã qua giai đoạn đỉnh với số ca nhiễm mới và ca tử vong giảm dần và thấp hơn đáng kể so với mức trung bình tại các khu vực khác trên thế giới.

Tuy nhiên, WHO cho rằng còn quá sớm để các quốc gia châu Phi có thể ‘’ăn mừng’’ vì trên thực tế, số người được xét nghiệm COVID-19 tính trên tổng dân số tại Lục địa Đen hiện được đánh giá là thấp hơn nhiều so với mức bình quân của thế giới.

Tính đến hết ngày 12/9, lục địa 1,3 tỷ dân này ghi nhận 1.340.774 người nhiễm virus SARS-CoV-2 và 32.379 ca tử vong. Tuy nhiên trong số này, 1.077.971 người đã khỏi bệnh, chiếm hơn 80% tổng số ca mắc COVID-19.

Riêng tại Nam Phi, quốc gia ghi nhận 648.241 ca mắc COVID-19, chiếm gần một nửa tổng số ca tại châu Phi, tỷ lệ phục hồi đã lên đến 90% trong khi tỷ lệ người tử vong chỉ nằm trong khoảng 2%.

Phi Hùng (TTXVN)
Dịch COVID-19: Châu Phi ghi nhận tổng số ca mắc vượt 1,29 triệu
Dịch COVID-19: Châu Phi ghi nhận tổng số ca mắc vượt 1,29 triệu

Trung tâm kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi) ngày 6/9 cho biết tổng số ca tử vong do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên toàn châu lục này đã tăng lên  31.056 trường hợp, với tổng số ca mắc là 1.291.724. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN