Châu Phi 'áp đảo' trong danh sách các cuộc khủng hoảng di cư bị lãng quên

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn báo cáo công bố ngày 1/6 của Hội đồng người tị nạn Na Uy (NRC), một tổ chức phi chính phủ bảo vệ quyền của những người bị ảnh hưởng bởi việc di dời, cho biết châu lục này “đóng góp” tới 7 nước trong danh sách 10 cuộc khủng hoảng di cư bị “lãng quên” nhiều nhất.

Chú thích ảnh
Trẻ em bị suy dinh dưỡng chờ khám bệnh ở Diapaga, Burkina-Faso. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Danh sách hàng năm của NRC được công bố dựa trên 3 tiêu chí gồm ý chí chính trị chưa đầy đủ của cộng đồng quốc tế, mức độ đưa tin của phương tiện truyền thông và hoạt động tài trợ nhân đạo.

Theo báo cáo này, Burkina Faso, vốn bị ảnh hưởng bởi bạo lực thánh chiến cực đoan kể từ năm 2015, đang trải qua "cuộc khủng hoảng bị lãng quên nhất trên thế giới", hệ quả từ cuộc các cuộc xung đột liên miên khiến hơn 14.000 người thiệt mạng 5 năm qua và buộc hơn 2 triệu người phải rời bỏ chỗ ở trong cùng khoảng thời gian.

NRC cũng nhận định vào năm 2022, bạo lực gia tăng và tình trạng di dời (dân số) đã khiến gần một phần tư người dân Burkina Faso cần được hỗ trợ nhân đạo, tuy nhiên cũng trong khoảng thời gian này chỉ 42% viện trợ tài chính nhân đạo theo yêu cầu được phân phối.

Báo cáo cũng đề cập đến nhiều cuộc tấn công vào các điểm cung cấp nước của các nhóm vũ trang khiến 830.000 người dân rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt và 6.200 trường học phải đóng cửa, ảnh hưởng đến hơn một triệu trẻ em.

CHDC Congo đứng thứ hai trong danh sách, đặc biệt là do "nhiều cuộc khủng hoảng" ở phía Đông của đất nước. Các quốc gia châu Phi khác có mặt trọng báo cáo này lần lượt là Sudan, Burundi, Mali, Cameroon và Ethiopia.

Tổ chức NRC khuyến nghị việc cung cấp hỗ trợ nhân đạo phải đi theo nhu cầu của những người dân bị ảnh hưởng, chứ không phải theo lợi ích địa chính trị hoặc mức độ chú ý của giới truyền thông đối với một số cuộc khủng hoảng".

Hồng Minh (TTXVN)
Giải cứu 63 người di cư gặp nạn tại eo biển Manche
Giải cứu 63 người di cư gặp nạn tại eo biển Manche

Cuối tuần qua, lực lượng chức năng Pháp đã cứu được 63 người di cư gặp nạn tại eo biển Manche khi những người này tìm cách vượt biên vào Anh qua tuyến đường biển này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN