'Chất xúc tác' Dennis Rodman cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều

Cựu ngôi sao bóng rổ Dennis Rodman là người Mỹ đầu tiên từng gặp gỡ cả Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un. Ông Rodman từng cho rằng bản thân là cầu nối để lãnh đạo Kim Jong-un hiểu thêm về Tổng thống Mỹ.

Cựu ngôi sao bóng rổ Dennis Rodman trong lần gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng năm 2013. Ảnh: AP

Cựu ngôi sao Giải Bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) Dennis Rodman từng tự nhận là “đại sứ thể thao với Triều Tiên” và cho rằng ông là cầu nối khiến nhà lãnh đạo Kim Jong-un quan tâm hơn đến việc gặp Tổng thống Donald Trump.

Sự thấu hiểu từ những cuốn sách

Tháng 1/2017, khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức Tổng thống, ông Rodman đã đến Bình Nhưỡng và tặng Bộ trưởng Thể thao Triều Tiên Kim Il-guk cuốn sách “The Art of the Deal” (tạm dịch: Nghệ thuật đàm phán) của nhà lãnh đạo Mỹ.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của TMZ tháng 5 vừa qua, cựu ngôi sao bóng rổ Rodman chia sẻ: “Tôi cho rằng ở thời điểm đó nhà lãnh đạo Kim Jong-un chưa biết Tổng thống Donald Trump là ai cho đến khi đọc cuốn sách và bắt đầu hiểu hơn về ông ấy”.

Trước đó, trong chuyến thăm vào năm 2014, ông Rodman và nhóm các cựu vận động viên NBA đã tham gia một trận đấu giao hữu với đội tuyển Triều Tiên. Đây được cho là “món quà sinh nhật” gửi tới lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bên cạnh đó còn có đoạn video với cảnh ông Rodman hát chúc mừng sinh nhật lãnh đạo Kim Jong-un người cũng trực tiếp theo dõi trận đấu ngày hôm đó (video dưới, nguồn: Sky News).Ông Rodman nói với truyền thông Mỹ: “Khi ở Triều Tiên dự sinh nhật nhà lãnh đạo Kim Jong-un, tôi đã tặng ông ấy nhiều cuốn sách có nội dung về Tổng thống Trump và nước Mỹ”.

Người bạn Mỹ của Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đam mê bóng rổ và đặc biệt là Câu lạc bộ Chicago Bulls. Cựu ngôi sao bóng rổ Dennis Rodman là đồng đội của huyền thoại Michael Jordan khi ông còn thi đấu cho Chicago Bulls.

Tháng 3/2013, nhận lời mời của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, cựu ngôi sao NBA Rodman đã đến thăm Bình Nhưỡng lần đầu tiên. Ông Rodman đã gặp gỡ trực tiếp nhà lãnh đạo Kim Jong-un và khẳng định “Ngài là người bạn suốt đời của tôi”.

Sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tổ chức ngày 12/6 tại Singapore, xuất hiện trên CNN, cựu ngôi sao bóng rổ Rodman đã rơi lệ vì vui mừng và hết lời ca ngợi sự kiện này.

Cựu ngôi sao bóng rổ Dennis Rodman rơi lệ vì vui mừng với kết quả của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. Ảnh: CNN

Theo hãng tin Vice News (Mỹ), Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders vào ngày 11/6 đã điện đàm cảm ơn cựu ngôi sao bóng rổ Rodman vì các bình luận “tích cực” và góp phần đưa Tổng thống Mỹ cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên xích lại gần nhau.

Đài BBC (Anh) cho biết cựu ngôi sao bóng rổ Rodman từng hai lần tham gia chương trình truyền hình thực tế "Celebrity Apprentice" gắn liền với tên tuổi của Tổng thống Trump. Ngoài ra, ông Rodman cũng đã đến thăm Triều Tiên 5 lần và gặp ông Kim Jong-un.

Chính vì mối quan hệ đặc biệt và số lần đến thăm Triều Tiên như vậy, nhiều người đã ví ngôi sao bóng rổ người Mỹ Dennis Rodman là chất xúc tác góp phần dẫn tới cuộc gặp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên.


Hà Linh/Báo Tin tức
Kết thúc Thượng đỉnh Mỹ-Triều, giờ là lúc các bên 'hỏi ý' Trung Quốc
Kết thúc Thượng đỉnh Mỹ-Triều, giờ là lúc các bên 'hỏi ý' Trung Quốc

Trang nhất tờ Rodong Sinmum ngày 12/6 đăng hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un bước xuống sân bay Singapore với chiếc máy bay in hình quốc kỳ Trung Quốc nổi bật, như một thông điệp rằng, dù không có quan chức Trung Quốc nào tham dự Hội nghị, cái bóng của Bắc Kinh vẫn bao trùm tới đảo Sentosa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN