CEPAL: Biến đổi khí hậu tác động đến khủng hoảng di cư tại Mỹ Latinh

Ngày 17/8, Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe (CEPAL) cho biết, biến đổi khí hậu và sự gia tăng các thảm họa thiên nhiên đã gây ra hậu quả đối với xã hội trong khu vực, trong đó bao gồm cả tác động đến cuộc khủng hoảng di cư tại một số nước Trung Mỹ. 

Chú thích ảnh
Người di cư Honduras trên hành trình tới Mỹ tại tuyến đường nối Ciudad Hidalgo và Tapachula, bang Chiapas, Mexico ngày 21/10/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một diễn đàn của Tổ chức Khí tượng Thế giới, Thư ký điều hành CEPAL, bà Alicia Barcena nhấn mạnh, điều kiện khí hậu ngày càng xấu đi làm nghiêm trọng hơn cuộc khủng hoảng di cư tại các quốc gia phía Bắc của khu vực Trung Mỹ. 

Theo người đứng đầu CEPAL, trong 30 năm qua, số lượng thiên tai tại khu vực Caribe đã tăng gấp 3 lần, và thiệt hại kinh tế tăng gấp 5 lần. Bà Barcena dẫn ví dụ: “Sự tàn phá do các cơn bão Irma và Maria trong năm 2017 đã gây thiệt hại tương đương 250% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ở các nước như Dominicana.”

Quan chức trên cho rằng, mặc dù Mỹ Latinh và Caribe chỉ tạo ra 8,3% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên toàn cầu, song các nước trong khu vực rất dễ bị tổn thương bởi hiện tượng này. Bà Barcena kêu gọi cộng đồng quốc tế ưu tiên tài trợ cho các biện pháp thích ứng, đồng thời cho hay cơ quan trực thuộc Liên hợp quốc này đã đề xuất thành lập một quỹ phục hồi nhằm đáp ứng những nhu cầu này của khu vực Caribe.

Lê Hiền (P/v TTXVN tại La Habana)
Hy Lạp lo ngại làn sóng người di cư đổ vào châu Âu
Hy Lạp lo ngại làn sóng người di cư đổ vào châu Âu

Ngày 17/8, Bộ trưởng Di trú Hy Lạp Notis Mitarachi khẳng định nước này không muốn trở thành cửa ngõ tiếp nhận người di cư Afghanistan đổ vào Liên minh châu Âu (EU), đồng thời kêu gọi một phản ứng tập thể của khối đối với cuộc khủng hoảng hiện nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN