Câu chuyện đình công ở cường quốc về phẫu thuật thẩm mỹ

Nhiều tổ chức y tế chuyên ngành của Hàn Quốc đã tuyên bố không tham gia cuộc tổng đình công vào ngày 18/6 do Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc (KMA) phát động.

Chú thích ảnh
Thành viên từ các tổ chức của bệnh nhân nguy kịch trong cuộc họp báo trước Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc), kêu gọi đình chỉ kế hoạch đình công của các giáo sư y khoa, ngày 12/6/2024. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Ngày 14/6, Hội đồng Bệnh viện hỗ trợ bệnh động kinh gồm các giáo sư chuyên về bệnh động kinh tại các bệnh viện đại học đã đưa ra thông cáo cho biết động kinh là một bệnh về não có nguy cơ khiến cơ thể bị tổn thương về thể chất và tỷ lệ tử vong cao gấp hàng chục lần khi ngừng điều trị nên tuyệt đối không được ngừng sử dụng thuốc.

Đề cập kế hoạch kê gọi đình công tập thể của KMA, Hội đồng bệnh viện hỗ trợ bệnh nhân động kinh cho biết các bác sĩ có trách nhiệm chăm sóc bệnh nhân nên cần phải hạn chế thực hiện những hành động khiến bệnh nhân sợ hãi và rơi vào khủng hoảng. Thay vì gây tổn hại và đau đớn cho những bệnh nhân bị bệnh nặng, tốt hơn hết các bác sĩ có thể dấu tranh với các biện pháp khác.

Thông cáo của Hiệp hội cũng kêu gọi các sinh viên y khoa và bác sĩ tập sự nhanh chóng quay trở lại làm việc và học tập. Việc phản đối kế hoạch của chính phủ cần thực hiện bằng các thu thập thông tin, phân tích cứ liệu khoa học. Theo hiệp hội nếu tiếp tục gây sức ép bằng các ngừng chữa bệnh, các bác sĩ Hàn Quốc sẽ không thể tránh khỏi sự phẫn nộ của toàn thể công chúng trong nước cũng như sự chỉ trích của giới chuyên gia và người dân trên khắp thế giới.

Liên đoàn Bệnh nặng Hàn Quốc đã ra thông báo hoan nghênh lập trường của các bác sĩ thực thụ, những người tuân thủ những quy định về đạo đức cơ bản của một thầy thuốc. Liên đoàn bệnh nặng Hàn Quốc bày tỏ hy vọng sẽ có thêm nhiều bác sĩ hành động có lương tâm và trách nhiệm với người bệnh. Liên đoàn nhấn mạnh để cộng đồng y tế hoàn thành sứ mệnh bảo vệ tính mạng và sức khỏe của người dân thì sự an toàn của người bệnh phải được coi là ưu tiên hàng đầu trong bất kỳ hình thức hành động tập thể nào.

Cùng với đó, nhiều nhóm giáo sư, bác sĩ thuộc các hiệp hội hoặc các chuyên khoa thuộc các bệnh viện cũng tyên bố sẽ không tham gia đình công tập thể. Hiệp hội các bệnh viện và phòng khám phụ sản tuyên bố sẽ duy trì điều trị, Hiệp hội bác sĩ gây mê Hàn Quốc cũng bày tỏ quan điểm rằng nhân sự cần thiết cho các ca phẫu thuật thiết yếu sẽ ở lại bệnh viện để hỗ trợ điều trị.

Hiệp hội Bệnh viện nhi khoa Hàn Quốc, bao gồm khoảng 120 bệnh viện nhi trên cả nước, cũng đã đưa ra tuyên bố sẽ tiếp tục duy trì điều trị y tế. Thông cáo của các bệnh viện này nêu rõ hiệp hội thông cảm với cuộc đấu tranh của KMA nhưng cũng không thể bỏ mặc bệnh nhân.

Cùng ngày 14/6, các giáo sư y khoa của Đại học Quốc gia Seoul (SNU), Hàn Quốc, đã gửi lời xin lỗi bệnh nhân vì đã lên kế hoạch đình công vô thời hạn vào tuần tới để phản đối chương trình cải cách y tế của chính phủ, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục điều trị cho những bệnh nhân nặng.

Ủy ban ứng phó khẩn cấp của các giáo sư y khoa SNU cho biết việc đình chỉ hoạt động của bệnh viện theo kế hoạch thông báo ngày 17/6 có nghĩa là đình chỉ các dịch vụ và hoạt động y tế đối với bệnh nhân ngoại trú và những người mắc các bệnh nhẹ. Cuộc đình công dự kiến sẽ không ảnh hưởng đến việc chăm sóc các bệnh nhân nặng. 

Căng thẳng y tế ở Hàn Quốc bắt đầu từ tháng 2/2024 sau khi chính phủ nước này công bố kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y thêm 2000 người bắt đầu từ năm học 2025. Bất chấp làn sóng nghỉ việc của các bác sĩ tập sự, sự phản đối của các giáo sư y khoa và nhiều hiệp hội ngành y, Chính phủ nước này đã hoàn tất việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào trường y song có điều chỉnh xuống mức 1.500 người vào cuối tháng trước trong nỗ lực dung hòa khác biệt.

Tuy nhiên, cộng đồng y tế tiếp tục gia tăng áp lực và kêu gọi tổng đình công vào ngày 18/6; đồng thời kêu gọi các bác sĩ cộng đồng, các cơ sở y tế tư nhân cùng tham gia.

Khánh Vân (P/v TTXVN tại Seoul)
Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc kêu gọi sinh viên y khoa sớm quay trở lại trường học
Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc kêu gọi sinh viên y khoa sớm quay trở lại trường học

Theo hãng tin Yonhap, Bộ trưởng Giáo dục Lee Ju-ho ngày 14/6 cảnh báo bất kỳ trường đại học nào cho sinh viên y khoa nghỉ học tập thể sẽ bị nghiêm trị khi nhiều sinh viên y khoa đã tham gia hoạt động tập thể để phản đối việc tăng chỉ tiêu của trường y.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN