Cảnh sát Anh đụng độ với hàng nghìn người biểu tình chống phân biệt chủng tộc

Ngày 6/6, hàng nghìn người biểu tình phản đối nạn phân biệt chủng tộc đã đụng độ với cảnh sát tại trung tâm thủ đô London của Anh. 

Chú thích ảnh
Người dân tham gia biểu tình phản đối cái chết của công dân Mỹ gốc Phi George Floyd tại London, Anh ngày 3/6/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại London, những người tham gia biểu tình để bày tỏ sự bất bình trước nạn lạm dụng vũ lực của cảnh sát Mỹ sau cái chết của George Floyd, một người Mỹ da màu tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota. Cuộc biểu tình tại London phần lớn diễn ra ôn hòa, nhưng có một số ít người biểu tình tại khu vực gần nơi ở của Thủ tướng Anh Boris Johnson tại phố Downing đã ném chai lọ vào cảnh sát, buộc lực lượng này có hành động tự vệ và đẩy lui những người biểu tình này. 

Trước đó, người biểu tình đã tuần hành ngang qua Đại sứ quán Mỹ ở phía Nam sông Thames, chặn lối đi và giương cao các biểu ngữ phản đối. Sau đó, người biểu tình đã kéo về tòa nhà Quốc hội Anh, giơ cao biểu ngữ với dòng chữ " Black Lives Matter" (Quyền sống cho người da đen), phớt lờ các khuyến cáo của chính phủ là tránh tụ tập đông người do lo ngại nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Aisha Pemberton, một giáo viên tiểu học, 39 tuổi, bày tỏ: "Tôi xuống đường tham gia biểu tình ủng hộ người da đen, những người đã bị đối xử tàn tệ trong rất nhiều năm qua. Giờ đã đến lúc phải thay đổi". Trong khi đó, Kena David, một chuyên gia công nghệ thông tin, 32 tuổi, cho rằng nước Anh cũng có nạn phân biệt chủng tộc.

Cùng ngày, nhiều cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra tại các thành phố khác ở nước Anh, cũng như ở nhiều nước châu Âu và châu Á, phản ánh sự tức giận trên khắp thế giới về cách đối xử của cảnh sát đối với những sắc tộc thiểu số.

Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Anh Woody Johnson cũng ra tuyên bố lên án cái chết của Floyd và nói rằng nước Mỹ cần phải hành động mạnh mẽ hơn nữa để chống nạn phân biệt chủng tộc và bất công.

Diễm Quỳnh (TTXVN)
Tuần hành tại nhiều nước phản đối phân biệt chủng tộc
Tuần hành tại nhiều nước phản đối phân biệt chủng tộc

Ngày 5/6 (theo giờ địa phương), hàng trăm người dân Brazil đã tuần hành phản đối cái chết của cậu bé da màu Miguel da Silva. Đây được xem là phản ứng dây chuyền với hoạt động biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc đang làm chao đảo nước Mỹ.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN