Cảnh báo chiến tranh Mỹ - Iran sẽ kéo theo 'hỗn loạn' không thể kiểm soát

Quốc vương Jordan Abdullah II ngày 15/1 cảnh báo một cuộc chiến tranh giữa Mỹ với Iran sẽ dẫn tới "hỗn loạn không thể kiểm soát" trên thế giới.

Chú thích ảnh
Quốc vương Jordan Abdullah II. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước các nghị sĩ châu Âu về căng thẳng tại Trung Đông, ông Abdullah II khẳng định: "Một cuộc chiến tranh toàn diện sẽ gây phương hại đến sự ổn định của toàn khu vực. Hơn nữa, có thể gây ra những trục trặc lớn trong nền kinh tế toàn cầu, bao gồm các thị trường, và có thể khiến chủ nghĩa khủng bố nổi dậy trở lại trên toàn thế giới". Ông kêu gọi các bên kiềm chế và cần có khả năng lãnh đạo tốt hơn trong việc xử lý căng thẳng.

Quốc vương Jordan cũng bày tỏ lo ngại về các diễn biến tại Syria và Iraq, về khả năng các tay súng thuộc tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tái nổi dậy và Syria trở thành một mảnh đất cho các vụ tấn công chống lại phần còn lại của thế giới. Ông cũng cảnh báo tình hình hỗn loạn tại Iraq có nguy cơ đẩy nước này vào một cái vòng luẩn quẩn của "phục hồi và tái phát, hoặc tệ hơn, là xung đột". Nhắc tới Libya, ông cảnh báo: "Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Libya rơi vào một cuộc chiến tranh tổng lực, và không còn nhà nước? Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Libya trở thành Syria mới, ngay sát châu lục mà các bạn gọi là nhà?". Ông nhấn mạnh đó là những kịch bản cần được xử lý ngay từ bây giờ để tránh trở thành hiện thực.

Quốc vương Abdullah II là một lãnh đạo thân phương Tây, điều hành một vương quốc tương đối ổn định trong khu vực Trung Đông đang bất ổn với hàng loạt cuộc xung đột ủy nhiệm, bạo lực sắc tộc, cạnh tranh quyền lực trong và ngoài khu vực.

Bích Liên (TTXVN)
Tổng thống Iran kêu gọi người dân đoàn kết sau sự cố bắn nhầm máy bay
Tổng thống Iran kêu gọi người dân đoàn kết sau sự cố bắn nhầm máy bay

Ngày 15/1, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã kêu gọi đoàn kết quốc gia sau vụ máy bay hãng Hàng không quốc tế Ukraine bị rơi do trúng tên lửa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN