Căng thẳng ngoại giao Ukraine - Ba Lan: Tổng thống Zelensky kêu gọi kiềm chế

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã lên tiếng kêu gọi kiềm chế trong nỗ lực chấm dứt căng thẳng ngoại giao leo thang với đồng minh Ba Lan.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Zelensky và Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki trao đổi trong cuộc gặp tại Kiev vào ngày 9/9/2022. Ảnh: AP 

Theo trang Politico, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã lên tiếng kêu gọi "những cái đầu lạnh" nhằm kiềm chế căng thẳng ngoại giao vừa leo thang với đồng minh Ba Lan.

Trước đó vào ngày 1/8, Kiev đã triệu đại sứ của Warsaw sau khi một quan chức cấp cao của Ba Lan lên tiếng chỉ trích Ukraine nên biết ơn nhiều hơn về sự hỗ trợ mà họ đã nhận được từ Ba Lan kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột với Nga vào năm ngoái.

“Chúng tôi đánh giá rất cao sự hỗ trợ lịch sử của Ba Lan, quốc gia cùng với chúng tôi đã trở thành lá chắn thực sự của châu Âu. Và không thể có một vết nứt nào trên tấm lá chắn này”, ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine nói thêm: “Chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ khoảnh khắc chính trị nào làm hỏng mối quan hệ giữa người dân Ukraine và Ba Lan, và những cảm xúc đó chắc chắn sẽ hạ nhiệt”.

Ba Lan là một trong những quốc gia ủng hộ mạnh mẽ nhất của Kiev kể từ khi xung đột Nga - Ukraine bùng phát vào năm 2022. Nhưng trong những tháng gần đây, mối quan hệ của nước này với Kiev đã bị ảnh hưởng do quyết định của Warsaw gia hạn lệnh cấm đối với một số mặt hàng nông sản xuất khẩu của Ukraine, điều mà chính phủ Ba Lan coi là mối đe dọa đối với lợi ích của nông dân trong nước.

Ban đầu chủ yếu nhắm vào ngũ cốc, tranh cãi hiện đang chuyển sang trái cây mềm như quả mâm xôi và quả phúc bồn tử, mà nông dân Ba Lan phàn nàn rằng hàng nhập khẩu giá rẻ từ Ukraine đang khiến họ bị cạnh tranh và gặp khó khăn. Nông dân cũng là nhóm cử tri quan trọng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới của Ba Lan vào tháng 10.

Tranh cãi đã bùng lên vào ngày 1/8 sau khi Ukraine triệu tập đại sứ Ba Lan tại Kiev để nhắc nhở về những bình luận “không thể chấp nhận được” của một quan chức cấp cao Ba Lan.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Ba Lan, Marcin Przydacz, người đứng đầu Văn phòng Chính sách quốc tế của Ba Lan, cho rằng Kiev nên “bắt đầu đánh giá cao vai trò của Ba Lan đối với Ukraine trong những tháng và năm gần đây”. Phát biểu này làm dấy lên sự phẫn nộ từ giới chức Ukraine, dẫn đến quyết định triệu tập đại sứ của Warsaw.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko nói, "những tuyên bố cáo buộc người Ukraine vô ơn đối với sự hỗ trợ của Cộng hòa Ba Lan không phản ánh thực tế và như vậy là không thể chấp nhận được". Phó chánh văn phòng của tổng thống Ukraine, Andrey Sibiga, cũng lên án "những tuyên bố vô căn cứ" rằng Kiev không đánh giá cao sự giúp đỡ của nước láng giềng.

Ngay sau đó, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đã lên tiếng bảo vệ nhà ngoại giao của mình, chỉ trích phản ứng của Kiev, cho rằng Ukraine đã phạm sai lầm lớn khi triệu tập đại sứ của Warsaw. “Việc triệu tập đại sứ Ba Lan - đại diện quốc gia là người duy nhất còn lại ở Kiev vào ngày Nga tấn công Ukraine - tới Bộ Ngoại giao Ukraine lẽ ra không bao giờ nên xảy ra", ông Morawiecki nói.

“Với sự hỗ trợ to lớn mà Ba Lan đã dành cho Ukraine, những sai lầm như vậy không nên xảy ra", Thủ tướng Ba Lan nói thêm.

Ông Morawiecki nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi sẽ luôn bảo vệ thanh danh, an ninh của Ba Lan và không có lợi ích của quốc gia nào khác sẽ chiếm ưu thế so với lợi ích của Cộng hòa Ba Lan".

Thu Hằng/Báo Tin tức
Ba Lan nói Ukraine phạm 'sai lầm' nghiêm trọng khi triệu tập đại sứ của Warsaw
Ba Lan nói Ukraine phạm 'sai lầm' nghiêm trọng khi triệu tập đại sứ của Warsaw

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho rằng Ukraine đã phạm sai lầm lớn khi triệu tập đại sứ nước này sau bình luận của một quan chức cấp cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN