Canada tập trung phát triển vaccine phòng COVID-19 trong nước

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 23/10 cho biết Chính phủ nước này đã ký thỏa thuận trị giá 173 triệu CAD (131 triệu USD) với công ty sinh học Canada Medicago nhằm hỗ trợ Medicago phát triển vaccine phòng COVID-19 và xây dựng cơ sở sản xuất tại Quebec City, trụ sở của doanh nghiệp này.

Chú thích ảnh
Một điểm xét nghiệm COVID-19 ở Toronto, Canada. Ảnh: THX/TTXVN

Chính phủ Canada đã đồng ý mua 76 triệu liều vaccine của Medicago, ghi dấu thỏa thuận đầu tiên của chính phủ mua vaccine phòng COVID-19 được sản xuất tại Canada.

Ông Trudeau cũng bày tỏ hy vọng vaccine phòng COVID-19 sẽ được lưu hành vào năm 2021, nhưng cảnh báo điều này sẽ phụ thuộc vào quá trình thử nghiệm trong những tháng tới. Nhóm dân cư dễ bị tổn thương và những lao động ở tuyến đầu của trận chiến với dịch bệnh sẽ được ưu tiên tiếp cận vaccine khi vaccine có mặt trên thị trường.

Medicago đã triển khai giai đoạn 1 của quá trình thử nghiệm vào tháng 7/2020 với 180 người tình nguyện và có kế hoạch tiến hành thử nghiệm giai đoạn 2 vào đầu tháng 11 và giai đoạn 3 vào tháng 12 tới.

Thủ tướng Trudeau cho biết thêm, Chính phủ Canada sẽ chuyển 18,2 triệu CAD cho Precision NanoSystems (doanh nghiệp có trụ sở ở Vancouver) để phát triển và thử nghiệm vaccine, đồng thời cam kết tài trợ 23 triệu CAD cho các công ty khác của Canada đang trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển vaccine phòng COVID-19.

Trước đó, Chính phủ Canada đã ký thỏa thuận với các công ty sinh học quốc tế đang dẫn đầu trong cuộc đua sản xuất vaccine COVID-19 và hiện đã ở giai đoạn 3 của quá trình thử nghiệm như Moderna, Pzifer và AstraZeneca.

Thủ tướng Trudeau cho biết Canada đã nhận được hàng trăm nghìn bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 của  Abbott Panbio và hiện đang phân phối đến các tỉnh thành trên toàn quốc.

Số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Canada hiện đã vượt 211.700, với trên 9.800 trường hợp tử vong. Trong tuần qua, Canada có thêm 17.623 ca nhiễm mới, tăng 10% so với tuần trước đó.

Hương Giang (P/v TTXVN tại Ottawa)
Đức thông báo sẽ có vaccine phòng COVID-19 vào đầu năm 2021
Đức thông báo sẽ có vaccine phòng COVID-19 vào đầu năm 2021

Bộ trưởng Y tế liên bang Đức Jens Spahn cho biết nước này sẽ có vaccine phòng COVID-19 vào đầu năm 2021, bác bỏ những thông tin trước đó cho rằng Đức sẽ có vaccine vào cuối năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN