EU ký hợp đồng mua vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson

Liên minh châu Âu (EU) đã ký hợp đồng với hãng dược phẩm Johnson & Johnson (J&J), theo đó hỗ trợ các nước thành viên trong khối mua được lượng vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đủ cung cấp cho 400 triệu người.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa bệnh COVID-19 do Hãng Johnson & Johnson sản xuất tháng 9/2020. Ảnh: AP/TTXVN

Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC), Stefan de Keersmaecker cho biết đây là hợp đồng thu mua vaccine thứ 3 mà EC đại diện cho toàn bộ các nước EU ký kết, sau hai hợp đồng với AstraZeneca và Sanofi-Gsk. 

Sau lễ ký, Ủy viên Y tế và An toàn thực phẩm EC, Stella Kyriakides đã ca ngợi đây là một bước tiến mới để tìm ra giải pháp dài hạn an toàn và hiệu quả nhằm hỗ trợ người dân EU ứng phó với cuộc khủng COVID-19. 

Hiện vaccine ngừa COVID-19 tiềm năng do J&J phát triển đang trong giai đoạn 3 thử nghiệm. J&J kỳ vọng lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên sẽ được cấp phép sử dụng vào đầu năm 2021 nếu chứng tỏ hiệu quả và an toàn sử dụng. 

Người phát ngôn EC Keersmaecker cho biết EC sẽ tiếp tục hoàn thiện các thỏa thuận với các công ty cung cấp vaccine ngừa COVID-19 khác, cũng như tìm kiếm thêm các nguồn cung cấp vaccine tiềm năng. 

Tính đến ngày 19/10, có tổng cộng 44 loại vaccine ngừa COVID-19 tiềm năng đang được thử nghiệm lâm sàng trên toàn thế giới. Trong đó, có một số loại vaccine đang được thử nghiệm ở giai đoạn 3 tại Trung Quốc, Anh, Nga, Mỹ, Bỉ và Đức. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện còn 154 loại vaccine ngừa COVID-19 tiềm năng khác cũng đang được đánh giá tiền lâm sàng.

Lan Phương (TTXVN)
Đâu là những nước đầu tiên nhận được vaccine phòng COVID-19 của WHO?
Đâu là những nước đầu tiên nhận được vaccine phòng COVID-19 của WHO?

WHO khẳng định Campuchia nằm trong số các quốc gia sẽ nhận được vaccine phòng COVID-19 khi nguồn thuốc chính thức được công bố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN